Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 24/10/2017 17:02

Đau đầu sau ca làm đêm, cấp cứu phát hiện xuất huyết màng não

Hình ảnh xuất huyết màng não (xuất huyết dưới nhện)Hình ảnh xuất huyết màng não (xuất huyết dưới nhện)

GD&TĐ - Bệnh viện Nhân dân 115 vừa cấp cứu cho một bệnh nhân 40 tuổi với triệu chứng đau đầu và buồn nôn nhẹ kèm tình trạng xuất huyết màng não.

Khoa Cấp cứu tổng hợp tiếp nhận bệnh nhân Lê Văn H. (40 tuổi), nhập viện vì đau đầu sau ca làm đêm (bệnh nhân rất thường xuyên tăng ca đêm), than đau sau gáy và buồn nôn nhẹ.

 Thông thường, trường hợp như vậy bác sĩ sẽ cho thuốc giảm đau, vì thông tin “vừa làm ca đêm về” sẽ khiến nhiều người nghĩ bệnh nhân đau đầu vì thức đêm. Tuy nhiên, nhận thấy biểu hiện đau của ông H. hơi khác thường, cứ nằm lăn qua lăn lại bứt rứt nên các bác sĩ khoa Cấp cứu tổng hợp quyết định truyền ngay 1 chai paracetamol đường tĩnh mạch và yêu cầu chụp CT scan sọ não.

Kết quả chụp CT scan cho thấy ông H. bị: xuất huyết màng não, xuất huyết trong các não thất, xuất huyết trong các bể dịch não - tủy ở nền sọ, viêm đa xoang. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang khoa Ngoại thần kinh để được can thiệp giúp ngưng chảy máu vì nghi ngờ có vỡ túi phình dị dạng mạch máu não.

Hình ảnh xuất huyết não thất

Theo ThS.BS Khâu Minh Tuấn - Phụ trách khoa Cấp cứu tổng hợp, xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch thường xảy ra sau hoạt động gắng sức.

 Triệu chứng đầu tiên là đau đầu đột ngột, dữ dội (đau đầu sét đánh), có thể một bên, ở đỉnh đầu hoặc toàn bộ đầu. Bệnh nhân thường rối loạn ý thức như lú lẫn, rối loạn trí nhớ, ngủ lịm hoặc hôn mê.

Khoảng 30 - 35% bệnh nhân bị vỡ phình mạch có các triệu chứng sớm như mệt mỏi, lo lắng, đau đầu, nhìn mờ và các triệu chứng rối loạn vận động, cảm giác thoảng qua.

Triệu chứng cứng gáy, buồn nôn, tăng cảm giác da, sợ ánh sáng và dấu hiệu Kernig là tiêu chuẩn vàng của chảy máu dưới nhện. Các triệu chứng yếu liệt thần kinh khu trú giúp chẩn đoán định khu vùng chảy máu não, màng não.

Điểm đặc biệt ở bệnh nhân H. là không hề có dấu hiệu yếu liệt mà chỉ có đau gáy do xuất huyết dưới nhện, chưa hôn mê do có dẫn lưu giải áp vào não thất. Đây là trường hợp ít gặp nhưng được bác sĩ cấp cứu chẩn đoán đúng và sớm nhờ quan sát kỹ dấu hiệu lâm sàng.

Minh Khánh

Tin tiêu điểm