Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 22/4/2018 23:01

“Đánh cược” sức khỏe vì những thông tin mạng

“Đánh cược” sức khỏe vì những thông tin mạng

GD&TĐ - Việt Nam có 50.05 triệu người dùng Internet chiếm 53% dân số và 46 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm 48% dân số. Trung bình 1 ngày, người Việt Nam bỏ ra 6 giờ 53 phút để duyệt web, 2 giờ 33 phút nếu xài điện thoại di động và dành 2 giờ 39 phút cho mạng xã hội. 

Điều này đáng báo động, vì người ta dùng nhiều thời gian hơn cho mạng xã hội (Facebook, Zalo, …) chỉ để xem thông tin, đôi khi là “lá cải”, “tạp nham”, do đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động, khả năng học tập, gia đình…

Thật - ảo khó lường

Do không có sự quản lý, kiểm chứng nên những thông tin đăng trên mạng xã hội có thể là thật nhưng cũng có thể là giả. Người đăng thông tin đánh vào tâm lý tò mò của người đọc, để câu view bạn đọc nhằm mục đích thu hút quảng cáo, bán sản phẩm…để thu lợi bất chính và bất chấp sức khỏe cộng đồng.

Những thông tin thiếu khoa học về y tế đã ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần thậm chí là tính mạng người dân như: Sinh con thuận theo tự nhiên, Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể, Ăn giảm carbonhydrathay bỏ bữa để giảm cân với người thừa cân béo phì, Dùng máy hút sữa thay việc cho con bú…

Tại sao các thông tin thiếu khoa học trên vẫn được các bạn trẻ tin tưởng và làm theo vì họ không chủ động tìm hiểu các kiến thức khoa học trước và trong khi thực hiện hành động của mình, đồng thời là họ là những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội và sử dụng Internet và giới trẻ có câu “cái gì không biết thì hỏi ông google”. Từ thông tin sai dẫn tới hành động sai đã ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bản thân, gia đình và xã hội.

Các cụ ta từ xưa có câu “người chửa cửa mả” để thấy rằng từ khi có thai đến khi sinh con người mẹ cần quan tâm chăm sóc sức khỏe cho mình và cho cả thai nhi.

Để mẹ khỏe, thai nhi khỏe thì người mẹ cần ăn nhiều hơn trước khi có thai, thai nhi lớn dần thì người mẹ càng phải ăn nhiều hơn.

Trong thời gian có thai, người mẹ cần: Đi khám thai ít nhất 3 lần (3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối), cần theo dõi tăng cân của người mẹ trong thời gian mang thai (từ 10 – 12 kg) để sinh con ra 2.500 gam, cần chú ý uống bổ sung viên sắt acid folic từ khi có thai đến sau sinh 1 tháng, bữa ăn hàng ngày cần có các thực phẩm giàu đạm, canxi.

Chín tháng mang thai của người phụ nữ người ta gọi là mang nặng đẻ đau và hạnh phúc nhất là khi sinh con được mẹ tròn con vuông. Khi sinh con, nhất thiết người mẹ cần đến các cơ sở y tế như trạm y tế, nhà hộ sinh, bệnh viện.

Chỉ có các cơ sở y tế mới có các cán bộ chuyên môn về sản, trang thiết bị dụng cụ và thuốc mới đáp ứng được cho bà mẹ an toàn trước và trong khi sinh.

Tỉnh táo trước khi quyết định

Dinh dưỡng là nền tảng của sức khỏe, thể lực, tầm vóc và trí tuệ. Viện Dinh dưỡng quốc gia đã thường xuyên đưa ra nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam theo từng giai đoạn, từng thời kỳ cho phù hợp.

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị theo giới, tuổi, tình trạng sinh lý và loại hình lao động. Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng mọi người dân có thể lựa chọn và tính toán được số lượng từng loại thực phẩm phù hợp cho bản thân và gia đình để có dinh dưỡng và sức khỏe tốt.

Dinh dưỡng là dưỡng chất cơ bản, là năng lượng tối thiểu mà con người cần để duy trì các chức phận sống của cơ thể như: Tuần hoàn, hô hấp, bài tiết, thân nhiệt. Vì vậy, chúng ta không thể nhịn ăn mà chỉ uống nước trong 2 tuần để thanh lọc cơ thể và để giảm cân với người thừa cân béo phì.

Khi nhịn ăn, để duy trì sự sống năng lượng được lấy ra từ trong cơ thể, làm cho cơ thể bị thiếu dinh dưỡng cấp tính và tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tử vong. Việc thanh lọc cơ thể, giảm cân chúng ta cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học phù hợp để vẫn đảm bảo được sức khỏe, vẫn lao động, vẫn học tập tốt.

Với phụ nữ trẻ mới mang thai lần đầu, họ thiếu kiến thức về chăm sóc bào thai cũng như cách nuôi dưỡng trẻ. Vì vậy khi thấy giới thiệu về tác dụng của máy hút sữa quá hay trên mạng xã hội rồi cộng đồng chia sẻ nên tin theo.

Không ít người tin rằng máy hút sữa sẽ giữ được hình dáng, săn chắc và vẻ đẹp của bầu vú. Nhưng sự thật hoàn toàn không đúng, thậm chí còn có tác dụng ngược lại bởi việc không đảm bảo vệ sinh dụng cụ hút, bình sữa sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy và mắc nhiều bệnh khác.

Thiết nghĩ, muốn có một sức khỏe tốt để lao động, học tập và để có một thế hệ tương lai sau này với một thể lực, tầm vóc và trí tuệ tốt thì mỗi người dân cần trang bị kiến thức khoa học về sức khỏe nói chung, khoa học về dinh dưỡng nói riêng.

Khi nhận được thông tin liên quan đến sức khỏe đáp ứng nhu cầu của mình, chúng ta cần cân nhắc kỹ càng, suy xét đúng sai trước khi hành động, đừng “đánh cược” sức khỏe của bản thân, của gia đình mình vì những nguồn thông tin không chính thống, thông tin chưa được kiểm chứng.

Theo tính toán, nhu cầu năng lượng theo loại hình lao động (Kcal/ngày) và tình trạng sinh lý với người phụ nữ 25 tuổi là 1.920 Kcal (lao động nhẹ). Nếu đang mang thai 3 tháng giữa thì cộng thêm 360 Kcal (1.920 + 360). Lao động vừa là 2.154 Kcal. Nếu mang thai 3 tháng cuối thì cộng thêm 475 Kcal (2.154 + 475). Lao động nặng 2.524 Kcao, nếu đang cho con bú thì cộng thêm 505 Kcal (2.524 + 505). Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về các chất dinh dưỡng (glucid, protid, lipid), tính cân đối giữa nguồn thực vật và động vật (protid, lipid), các vitamin và khoáng chất.

Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia)