Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 24/9/2015 13:30

Đại học Đà Nẵng: Hơn 98% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Nhiều kinh nghiệm hay liên quan đến việc thực hiện BHYT trong HSSV được nêu ra chia sẻ tại Hội thảo Tập huấn bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2015-2016Nhiều kinh nghiệm hay liên quan đến việc thực hiện BHYT trong HSSV được nêu ra chia sẻ tại Hội thảo Tập huấn bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2015-2016

GD&TĐ - Sáng 24/9, Đại học Đà Nẵng, Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức hội thảo Tập huấn bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2015-2016. 

Tham dự có PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Thầy thuốc Ưu tú Đinh Văn Hiệp – Giám đốc Bảo hiểm xã hội T .Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác học sinh, sinh viên thuộc các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Đà Nẵng, cùng đại diện học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo.

Theo báo cáo của Ban Công tác học sinh, sinh viên (ĐH Đà Nẵng), năm học 2014-2015, tỷ lệ HSSV tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong toàn ĐH Đà Nẵng đạt 98,02% (tăng 2,62% so với năm học 2013-2014). 

Trong đó, có nhiều cơ sở giáo dục đại học trực thuộc ĐH Đà Nẵng có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt gần 100%. Cụ thể: Trường ĐH Sư phạm đạt 100%, CĐ Công nghệ thông tin là 99,7%, ĐH Bách khoa 99,3%, ĐH Ngoại ngữ 97,9%, CĐ Công nghệ 93,7%... 

Trong khi đó, tỷ lệ HSSV các trường ngoài ĐH Đà Nẵng chỉ đạt khoảng 83,38%, giảm nhiều so với năm học 2013-2014 là 5,52%.

Theo đánh giá chung của Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng, Luật Bảo hiểm Y tế ra đời từ ngày 1/10/2010 với quy định HSSV là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc đã từng bước đi vào cuộc sống xã hội, có tác động tích cực đến ý thức trách nhiệm của lãnh đạo các trường, các bậc phụ huynh và bản thân HSSV ngày càng sâu sắc. 

Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ tham gia BHYT trong HSSV chưa đạt 100% có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân cơ bản vẫn là công tác tổ chức tuyên truyền chưa thật sự đi vào chiều sâu, một bộ phận người dân, phụ huynh có thu nhập chưa ổn định gây khó khăn cho HSSV khi tham gia BHYT.

Nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến việc tham gia BHYT HSSV, các đại biểu tham dự hội thảo Tập huấn đã tập trung thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến liên quan đến điều kiện cơ sở vật chất y tế ở các cơ sở đào tạo; công tác thu, cấp phát thẻ BHYT, chăm sóc sức khỏe y tế ban đầu cho HSSV…

Theo đó, nhiều đại biểu các cơ sở giáo dục đại học thành viên ĐH Đà Nẵng kiến nghị các cấp, các ngành cần nghiên cứu bổ sung, sửa đổi các quy định còn bất cập, bổ sung chính sách cho đối tượng lưu học sinh các nước đang theo học tại ĐH Đà Nẵng. 

Có sự hỗ trợ từ ngân sách hoặc miền giảm cho đối tượng HSSV thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách. Có chính sách khen thưởng, tuyên dương các đơn vị có nhiều thành tích trong công tác thực hiện BHYT HSSV, cũng như có chế tài, khung hình thức xử lý HSSV không chấp hành luật BHYT.

Đại Thắng

Tin tiêu điểm