Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 8/6/2015 23:22

Cứu sống thai nhi và sản phụ bị tổn thương tim cấp tính

Bệnh nhân bị phình gốc và bóc tách động mạch chủ cơ tim cấp trong tình trạng mang thai tuần thứ 31, cơ hội sống chỉ là 48 giờ kể từ lúc khởi phát cơn đau. Do đó, các bác sĩ đã quyết định mổ bắt con và thay van động mạch chủ để cứu cả mẹ lẫn con.
Chị Tiến đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc Chị Tiến đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc

Chiều 8/6, bác sĩ Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - cho biết, chị N.T.N.Tiến (26 tuổi, ngụ Tây Ninh) đang mang thai 31 tuần tuổi thì đột nhiên bị đau nhói từ phía trước ngực, rồi lan ra sau lưng. Ngoài ra, thai phụ bị vã mồ hôi, khó thở.

Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 5/6. Kết quả siêu âm tim cho thấy gốc động mạch chủ phình to 5cm và bóc tách từ nơi xuất phát cơ tim lên đến quai động mạch chủ và dọc xuống động mạch chủ ngực.

Theo bác sĩ An, đây là một bệnh lý cấp tính hiếm gặp, khả năng tử vong cao nếu không được cấp cứu khẩn cấp trong vòng 48 giờ đầu kể từ lúc bệnh khởi phát. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, mới chỉ ghi nhận ca đầu tiên, còn thế giới cũng chỉ mới ghi nhận 20 ca tương tự.

“Cái khó ở trường hợp này là bệnh nhân có thai nên vấn đề phải làm sao cứu được cả hai mẹ con. Sau cuộc hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, chúng tôi đã thống nhất phương án mổ bắt con và sau đó là thực hiện ngay ca phẫu thuật thay gốc và thay van động mạch chủ để cứu sống người mẹ”, bác sĩ An chia sẻ.

Trước khi mổ bắt con, các bác sĩ đã cho thuốc kích để phổi em bé nhanh trưởng thành. Vào chiều 6/6, ca mổ đã thành công. Hai mẹ con chị Tiến đã được cứu sống. Người mẹ hiện đã tỉnh táo, có thể ăn uống được. Dự kiến khoảng 1 tuần sau sẽ xuất viện.

Qua trường hợp này, bác sĩ An khuyên phụ nữ có thai nên đi siêu âm tim ít nhất một lần trong thai kỳ. “Đây là cách nhẹ nhàng, hiệu quả nhất để tầm soát xem mình có bệnh gì ở tim hay không.

Vì ngoài bệnh lý về động mạch chủ rất là hiếm như trên thì phụ nữ mắc bệnh về van hai lá rất nhiều. Trong trường hợp, hẹp khít 2 lá mà có thai sẽ khó khăn trong việc giải quyết để giữ mạng sống của cả hai mẹ con”, ông An nói.

Theo TPO