Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 24/2/2018 09:31

Cứu sống nhiều bệnh nhân bị suy hô hấp do sặc hạt dưa vào đường thở

Dị vật là hạt được lấy ra từ cháu bé Nguyễn Bùi Khánh Th.
Dị vật là hạt được lấy ra từ cháu bé Nguyễn Bùi Khánh Th.

GD&TĐ - Chiều 23/2 Bác sĩ CKII Trần Phương Nam – Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện T.Ư Huế cho biết các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đã phối hợp cùng khoa Gây Mê Hồi Sức B, Trung tâm Nhi khoa để cứu sống kịp thời 4 bệnh nhi (BN) bị suy hô hấp do dị vật nằm sau vào đường thở, trong dịp tết Nguyên Đán

Các BN được cứu sống là cháu Nguyễn Ngọc Bảo A., 37 tháng tuổi (Thị xã Hương Thủy –TT- Huế), Nguyễn Bùi Khánh Th., 7 tháng tuổi ( huyện Phú Lộc – TT-Huế), cháu Trần Bảo L., 19 tháng tuổi (Vỹ Dạ - Huế) và cháu Nguyễn Chí Q., 24 tháng tuổi (Quảng Trạch, Quảng Bình).

Dị vật đường thở ở các BN ghi nhận vừa được cứu sống là hạt dưa, hướng dương. Khi nhập viện các BN đều biểu hiện tình trạng khó thở.

Đặc biệt trường hợp BN Nguyễn Bùi Khánh Th. khá phức tạp, đây là một trong số những BN nhỏ tuổi nhất mắc dị vật đường thở được can thiệp thành công tại Bệnh viện T.Ư Huế, trong quá trình theo dõi chẩn đoán và điều trị BN này đã xuất hiện cơn suy hô hấp nặng phải đặt nội khí quản và thở máy, ê kíp các BS chuyên khoa Tai Mũi Họng và BS Khoa Gây Mê Hồi Sức B tiến hành hội chẩn khẩn cấp để can thiệp gắp dị vật cứu sống bệnh nhi.

Theo Ths.BS. Ngô Dũng, Trưởng khoa GMHS B Bệnh viện T.Ư Huế, can thiệp lấy dị vật đường thở là một thách thức đối với các BS Gây mê hồi sứ, khi mà việc đảm bảo hô hấp cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn vì đường thông khí bị dị vật chèn ép gây tắt làm sao đảm bảo về hồi sức cung cấp oxy cho bệnh nhân nhưng cũng phải đảm bảo đường thông khí là phẫu trường để lấy dị vật.

Nếu không cẩn thận dị vật có thể đi sâu vào và bít hoàn toàn, đường thở đe dọa tử vong trong quá trình can thiệp nên cần có sự phối hợp hết sức nhịp nhàng và tinh tế trong toàn bộ ê kíp mới đảm bảo thành công.

BSCKII Trần Phương Nam Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện T.Ư Huế khuyến cáo, trong dịp Tết, các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho các cháu nhỏ tiếp xúc với những dị vật tương tự như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt đậu phụng, hạt dẻ. Nếu khi phát hiện các cháu có biểu hiện khó thở khi đang tiếp xúc với những hạt này phải nhanh chóng đưa các cháu đến cơ sở Y tế chuyên sâu để sớm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm