Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 27/2/2017 22:38

Cứu sống một cháu bé sơ sinh bị sa dây rốn

Cháu bé sơ sinh đã được cứu sống kịp thời trong niềm vui của đội ngũ y bác sỹ Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh - Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế Cháu bé sơ sinh đã được cứu sống kịp thời trong niềm vui của đội ngũ y bác sỹ Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh - Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế

GD&TĐ - Chiều 27/2, PGS.TS Lê Minh Tâm - PGĐ Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh (Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế) - cho biết: Đội ngũ y bác sĩ trung tâm vừa cứu sống một bé trai sơ sinh bị sa dây rốn trong quá trình chuẩn bị chào đời. 

PGS.TS Lê Minh Tâm cho biết thêm vào khoảng 2h sáng 27/2, sản phụ Hoàng Thị Thanh Lan (34 tuổi, trú đường Lê Ngô Cát, TP Huế) sau khi nhập viện các bác sĩ tiến hành khám chẩn đoán cho chị sinh thường. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ bác sĩ phát hiện cháu bé bị sa dây rốn, nhịp rời rạc, tử cung đập mạnh.

Quá trình đợi sinh, các bác sĩ kiểm tra nhưng không có tiến triển về sức khỏe của sản phụ nên đã quyết định cho các bác sĩ dùng phương pháp gây mê nội khí quản mổ khẩn cấp để cứu sống cháu bé. Cháu bé được xác định là bé trai, nặng 3,3kg, sức khỏe tốt. Hiện, vẫn đang được tiếp tục chăm sóc tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Sau khi cứu sống được cháu bé, PGS.TS Lê Minh Tâm chia sẻ: “Với sản khoa tỷ lệ sa dây rốn không phải là hiếm gặp, nhưng tỷ lệ tử vong lên đến 30%, tần suất gặp 0,1-0,6%, nếu không kịp thời phát hiện, rất khó cứu sống bệnh nhân”.

 Được biết, sa dây rốn có nghĩa là dây rốn bị sa ra ngoài cổ tử cung, âm đạo trong khi em bé còn nằm trong bụng mẹ, do đó dây rốn bị chèn ép giữa đầu của thai nhi, khung chậu của sản phụ, nên máu từ sản phụ không đến nuôi dưỡng thai nhi được hậu quả thai nhi bị chết trong bụng mẹ trong thời kỳ chuyển dạ chuẩn bị sinh, nếu thai nhi chết thì ngày xưa gọi là tử phúc trung. Sa dây rốn thường xảy ra trong những trường hợp vỡ ối sớm...

Cứu sống một em bé vừa chào đời, đội ngũ bác sĩ vui mừng hòa chung trong không khí kỷ niệm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”.

Minh Ngọc