Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 19/6/2015 22:01

Cứu sống bệnh nhân đã ngừng tim

Ngày 18/6, bệnh viện tim Hà Nội cho biết đã cứu sống thành công một bệnh nhân tim đang đối mặt với tử thần.
Bệnh nhân Phạm Văn Lý. Bệnh nhân Phạm Văn Lý.

Đó là bệnh nhân Phạm Văn Lý (51 tuổi, ở Vĩnh Phúc). Ông Lý nhập viện ngày 26/5/2015 trong tình trạng nguy kịch và hy vọng sống chỉ 1%.

Bằng tất cả sức lực, sự kiên trì, quyết liệt, không từ bỏ cơ hội sống dù chỉ là một tia hy vọng của các y bác sỹ bệnh viện Tim Hà Nội, sau hai giờ đồng hồ căng thẳng với cả trăm lần sốc điện, tiêm trực tiếp 120 ống adrenalin (có tác dụng làm tăng áp lực tâm trương động mạch chủ, tăng lượng máu động mạch vành do đó tăng dòng máu nuôi dưỡng cơ tim trong trường hợp sốc, đồng thời tăng dòng máu não; tăng co cơ thành mạch, tăng co bóp cơ tim; tăng nhịp tim và dẫn truyền xoang nhĩ, nhĩ thất và trong thất) theo đường tĩnh mạch trung tâm cùng nhiều biện pháp chuyên môn, ông Lý đã trở về từ cõi chết.

Theo BS,TS. Nguyễn Xuân Tú người trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân Phạm Văn Lý giai đoạn cấp cứu, đây là trường hợp hy hữu và là một điều kỳ diệu của con người.

Theo BS Tú, với những ca thông thường chỉ với 50 ống Adrenalin vào cơ thể đã là trường hợp rất nặng nhưng với bệnh nhân Lý đã được tiêm tới 120 ống adrenalin và sốc điện đến cả trăm lần thì rõ ràng sự sống của ông là một sự thần kỳ.

Bệnh nhân Phạm Văn Lý được đánh giá là một ca bệnh phức tạp, rất nặng mà Bệnh viện Tim Hà Nội đã cấp cứu và phẫu thuật thành công. Đây là trường hợp cấp cứu mà bệnh nhân trong tình trạng ngừng tuần hoàn tới 2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên sau khi cấp cứu bệnh nhân vẫn hoàn toàn giữ được ý thức bình thường và không ảnh hưởng đến thần kinh. Đặc biệt sau đó bệnh nhân được tiếp tục hồi sức rồi phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành thành công và đang hồi phục.

Cứu sống bệnh nhân đã ngừng tim - ảnh 1 Bác sỹ, Thạc sỹ Nguyễn Xuân Tú, người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân Lý.

Cách đây 4 năm, ông Phạm Văn Lý đã từng nhập viện vì suy mạch vành. Khi ấy ông đã được Viện Tim mạch Việt Nam điều trị và đặt 3 stent để có thể duy trì mạch máu lưu thông, tránh tái phát hiện tượng nhồi máu cơ tim.

Sau khi xuất viện và điều trị tại nhà bằng thuốc, tuy sức khỏe có bình thường trở lại nhưng ông ít khi tái khám. Một phần do kinh tế gia đình khó khăn, ông Lý không có điều kiện khám định kỳ và dùng thuốc không theo chỉ định đầy đủ của bác sĩ, hơn nữa công việc đồng áng nặng nhọc nên bệnh tình của ông đột nhiên tái phát và nặng hơn trước rất nhiều.

Sau khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), ông được các y bác sỹ cấp cứu tạm thời và chuyển thẳng lên tuyến trên Bệnh viện tim Hà Nội để tiếp tục cứu chữa. Khi lên tới Bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh nhân đang trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Hiện nay, bệnh nhân đang trên đà hồi phục tại Khoa Ngoại, Hồi sức – cấp cứu Bệnh viện Tim Hà Nội sau khi được phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành thành công.

Theo Phó GS, TS, BS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện cũng đã cứu chữa, phẫu thuật, can thiệp tim mạch thành công cho rất nhiều trường hợp bệnh phức tạp, trong đó có nhiều bệnh nhân nhi. Gần đây nhất, tháng 3/2014, bệnh viện tim Hà Nội đã cứu sống một bệnh nhân vỡ tim ngay tại khoa cấp cứu, điều hiếm có trong y văn.

Theo TPO