Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 24/10/2019 17:09

Cứu sống bệnh nhân ăn hồng giòn bị chảy máu dạ dày

Cụ bà đã P khỏe lại sau khi nội xoi thành côngCụ bà đã P khỏe lại sau khi nội xoi thành công

GD&TĐ - Chiều 24/10 Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa nội soi can thiệp thành công cứu sống nữ bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày do khối bã thức ăn cứng và lớn, bã thức ăn này được hình thành do ăn quả hồng giòn.

BS Trần Như Nguyên Phương - Trưởng khoa Nội soi -Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân N.T.P (67 tuổi ở TP. Huế) nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, được nội soi dạ dày thấy có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu và bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày, kích thước khối bã thức ăn cứng đường kính 5 – 7cm. Thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được.

Tuy nhiên các bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ. Cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ. Bệnh nhân được hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau thủ thuật vào ngày hôm sau.

Các bác sĩ Bệnh Trung ương Huế khuyến cáo, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...

Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm... đồng thời nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt).

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm