Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 24/12/2018 19:00

Cứu sống 5 bệnh nhân nhờ tạng hiến từ người cho chết não

Ca ghép tạng từ người hiến là anh D.H.Q tại Bệnh viện Hữu nghị Việt ĐứcCa ghép tạng từ người hiến là anh D.H.Q tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

GD&TĐ - Ngày 24/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bộ Y tế) cho biết vừa thực hiện lấy đồng thời 6 tạng từ người cho chết não, cứu sống 5 bệnh nhân.

Theo đó, anh D.H.Q (ngoài 40 tuổi, Ninh Bình) có tiền sử khỏe mạnh. Mới đây, anh bị phình vỡ mạch não, dù điều trị tích cực ở Bệnh viện Bạch Mai nhưng không khả quan. Người nhà bệnh nhân cho biết, ngay từ khi khỏe mạnh, anh đã luôn tha thiết sẽ được hiến tạng nếu sau này không may qua đời.

Với nguyện vọng này, khi không may qua đời, người nhà bệnh nhân đã thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình bày tỏ nguyện vọng hiến tạng. Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã làm thủ tục đưa bệnh nhân về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để thực hiện hiến tạng.

Từ 6 tạng hiến của anh D.H.Q, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện đồng thời 4 ca ghép tạng cứu sống 4 bệnh nhân đang nguy kịch (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận) và kết hợp điều phối 1 thận vào TPHCM, cứu sống một bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối.

Bác sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, sau các ca ghép, tất cả các bệnh nhân đều đang ổn định sức khỏe. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, các bác sĩ đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng từ một người cho chết não để cứu nhiều bệnh nhân và cũng lần đầu tiên ở Việt Nam và Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận).

“Đây là một ca hiến - ghép tạng thành công, vì rất hiếm khi người ghép và người cho có các chỉ số hòa hợp nhiều đến như vậy. Ca ghép phổi tại Bệnh viện Việt Đức vừa qua cũng đã góp phần hoàn chỉnh kỹ thuật ghép phổi tại Bệnh viện Việt Đức, đưa kỹ thuật này thành thường quy trong thời gian tới”, bác sĩ Trần Bình Giang chia sẻ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến nay, Việt Nam đã thực hiện thành công 3.200 ca ghép thận, 105 ca ghép gan, 27 ca ghép tim, 1 ca ghép tim và thận, 1 ca ghép tim và phổi, 3 ca ghép phổi. Trong đó, ngày 26/2/2018, có một ca lấy và ghép 5 tạng.

Thúy Hà