Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 16/8/2018 00:32

Cung cấp kiến thức tự chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

Người bệnh được cung cấp kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe sau mổNgười bệnh được cung cấp kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe sau mổ

GD&TĐ - Đây là hoạt động thường xuyên của khoa Điều trị Kỹ thuật cao (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) nhằm đem đến thông tin hữu ích cho người bệnh trong việc chăm sóc sức khỏe trong và sau khi mổ.

Mỗi lần một chủ đề, một bệnh lý, các bác sĩ, điều dưỡng sẽ cung cấp kiến thức khác nhau cho người bệnh. Đối với các hình thức phẫu thuật tuyến giáp khác nhau và tình trạng sức khỏe của người bệnh thì thời gian liền vết mổ sẽ khác nhau.Thông thường đối với người khỏe mạnh vết mổ sẽ liền sau từ 1 - 2 tuần. Nhưng với người bệnh tiểu đường và suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng thuốc gây ức chế, thời gian liền vết mổ sẽ lâu hơn hoặc có nhiều biến chứng sau mổ hơn. Do vậy, người bệnh cần có kiến thức để chăm sóc sức khỏe để vết mau lành.

Theo đó,vết mổ cần được giữ khô và sạch sẽ, tránh kỳ cọ mạnh vào vết mổ, tránh ngâm nước. Nếu cảm giác đau, ngứa tăng nhiều và tăng một cách đột ngột người bệnh cần thông báo ngay với nhân viên y tế. Sau khi mổ người bệnh vận động cổ trở lại sớm nhưng chỉ vận động nhẹ nhàng, tránh các động tác mạnh, đột ngột và dùng nhiều sức lực. Các bài tập cần có cường độ tăng dần theo thời gian.

Để nhanh lành vết mổ, người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng với khẩu phần ăn nhiều chất đạm và đủ chất béo. Ưu tiên hàng đầu là các loại thịt nạc như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, sữa... Các loại hải sản với cá, tôm, cua cũng là nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm tốt cho người bệnh. Các loại trái cây, rau quả tươi cũng là lựa chọn số 1 bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Liên Hương

Tin tiêu điểm