Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 12/6/2015 07:25

Công dụng của rau mồng tơi đối với sức khỏe

Không chỉ là món ăn phổ biến trong các gia đình, mồng tơi còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh mà chúng ta chưa biết.

Giảm cân

Theo Live Strong, rau mồng tơi chứa rất ít chất béo và calo (100 g lá mồng tơi cung cấp chỉ 19 calo) nên là loại thực phẩm phù hợp với những ai muốn giảm cân. bởi vậy, bạn nên bổ sung rau xanh, đặc biệt là mồng tơi vào chế độ ăn uống hàng ngày để giảm cân.

Giàu vitamin A

Hàm lượng tiêu thụ vitamin A khuyến cáo hàng ngày là 2.310 IU cho phụ nữ và 3.000 IU cho nam giới. Vói 510 IU của vitamin A, rau mồng tơi là một trong những cách tốt để đạt mức tiêu thụ mỗi ngày.

Ngoài ra, vitamin A rất tốt cho hệ thống miễn dịch, giúp tạo ra các tế bào bạch cầu để ngăn ngừa vi khuẩn và virus. Hoạt động của hệ thống sinh sản, xương và thị lực cũng dựa vào một lượng vitamin A cần thiết của cơ thể.

Công dụng của rau mồng tơi đối với sức khỏe
Mồng tơi rất giàu vitamin A, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa vi khuẩn và hỗ trợ xương chắc khỏe. Ảnh: Wikipedia.

Ngăn ngừa loãng xương

Hàm lượng canxi cao trong mồng tơi giúp xương và răng chắc khỏe, cải thiện cơ bắp, hệ thần kinh và các hormone trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Hầu hết những người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày, trong khi đó mồng tơi có thể cung cấp 55 mg canxi trong một khẩu phần nhỏ.

Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Rau mồng tơi cung cấp 4% hàm lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho phụ nữ và 3% cho nam giới. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Chất nhầy của rau mồng tơi giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, trơn tru, kích thích nhu động ruột, có tác dụng nhuận tràng tốt, ngăn ngừa và điều trị táo bón.

Tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Axit folic là một trong những loại vitamin B quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Nó cũng tham gia vào việc tạo ra các tế bào mới, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư.

Sắt cũng là dưỡng chất trong mồng tơi rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Một phần mồng tơi nhỏ chứa khoảng 0,98 mg sắt, cung cấp từ 5,4-12% lượng sắt cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.

Chứa chất chống oxy hóa

Theo nghiên cứu của Đại học Los Banos, Philippine, rau mồng tơi cũng rất giàu các chất chống oxy hóa như lutein và talinum. Các chất này giúp bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi tác hại tiềm ẩn gây ra bởi các gốc tự do và tiếp xúc với chất độc hại từ môi trường.

Theo Zing