Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 9/3/2017 15:07

Con bị cận thị vì sự nuông chiều của mẹ

Khi cô con gái lớp 4 đang ngồi học, cứ mấy phút lại thấy anh Hải nhắc con: “Ngồi thẳng lên”, “Ngẩng đầu lên”, “Bố đã nói bao nhiêu lần là phải ngồi học đúng tư thế cơ mà”.

Chị Khánh, vợ anh Hải tỏ vẻ không hài lòng, nói với chồng: “Ngày xưa anh với em làm gì có bàn học mà ngồi, toàn bò cả ra đất mà học ấy có sao đâu”. Anh Hải cáu lên: “Em đừng có trống đang xuôi kèn thổi ngược, con ngồi học vặn vẹo thế kia là tại em cả đấy. Nó mới tí tuổi mà đeo cái kính dày cộp thế kia cũng là do em, cho nên em cần chấn chỉnh lại”. Chị Khánh im bặt nhưng vẫn cảm thấy khó chịu khi thấy chồng quá khắt khe với con.

Con bi can thi vi su nuong chieu cua me - Anh 1

Anh Hải là bộ đội đóng quân ở miền Trung, thỉnh thoảng mới được nghỉ phép về thăm nhà. Từ khi con anh còn bé đến khi lên 10 như bây giờ chủ yếu là do chị Khánh chăm sóc dạy dỗ. Vì điều kiện công tác nên anh cũng không có cơ hội gần gũi con nhiều. Thỉnh thoảng về nhà anh thấy con học bài mà cứ ngồi vặn vẹo, đầu cúi gằm, thỉnh thoảng co cả chân lên nghế hoặc nằm bò ra bàn để viết. Đã thế, lần nào về anh cũng thấy con có đèn học mới. Lúc thì hình con thỏ, lúc thì hình con mèo, lúc bóng tròn, lúc bóng dài, lúc sáng trắng, lúc sáng vàng…

Chị Khánh luôn nghĩ con chị không được đầy đủ như những đứa trẻ khác vì không được ở gần bố nên chị rất chiều con. Con bé có sở thích mua những thứ có hình thù dễ thương của trẻ con. Để kích thích con học, chị mua tặng con cái đèn có hình chú mèo, sau đó mỗi lần đi siêu thị hay đến các cửa hàng đồ chơi, con bé thích loại đèn gì là lại đòi mua. Chiều con nên chị cứ mua về cho con học mà không tìm hiểu xem loại đèn đó có đạt tiêu chuẩn hay không. Kết quả là từ năm lớp 2, con chị đã bị cận thị và ngày càng tăng nặng.

Không chỉ tại cái đèn học mà còn tại chị Khánh chưa bao giờ chỉnh cho con ngồi đúng tư thế khi học bài. Con bé muốn ngồi kiểu gì cũng được, thậm chí chị còn tin rằng tư thế học không ảnh hưởng gì tới trẻ, bởi ngày bé chị cũng không ngồi học đúng tư thế mà … có sao đâu.

Cũng vì chuyện này mà nhiều lần anh Hải nhắc nhở vợ, nhưng chỉ được vài ngày anh nghỉ phép, khi anh đi, mọi thứ lại đâu vào đấy. Lần này anh quyết tâm ngồi “canh” con học bài và rèn luyện cho đúng tư thế. Tuy vợ con anh đều khó chịu trước sự khắt khe của anh, nhưng anh không thể để vợ chiều con và anh cũng không thể chiều cả hai được.

Con bi can thi vi su nuong chieu cua me - Anh 2

Thêm vào đó, anh mua cho con một loại đèn học mà anh đã nghiên cứu là không ảnh hưởng đến mắt của trẻ, rồi yêu cầu vợ tuyệt đối không mua những loại đèn kiểu đồ chơi về cho con học bài. Con bé rất tức giận khi nhìn đống đèn học yêu thích của nó bị bố cất vào kho và đổi bằng cái đèn dài dài chẳng ra hình thù gì cả.

Khi được anh Hải giải thích vì sao phải ngồi đúng tư thế và dùng đúng loại đèn học chị Khánh với vỡ lẽ. Hóa ra bấy lâu nay chị không hề biết rằng ngồi học không đúng tư thế không những khiến trẻ bị cong vẹo cột sống, ánh sáng đèn không đúng tiêu chuẩn sẽ khiến trẻ bị cận, loạn thị hoặc hỏng mắt.

Sau một tháng kiên nhẫn nhắc nhở con, cuối cùng anh Hải cũng đã thành công. Con bé không còn mè nheo mua đèn học và tự giác ngồi đúng tư thế cho đến khi học bài xong. Anh Hải trở lại đơn vị sau kỳ nghỉ phép mà không còn phải lo lắng như những lần trước nữa vì chị Khánh cũng đã hứa sẽ không quá chiều con. Dù sao, con bé phải đeo cái kính cận thị nặng thế kia cũng là lỗi của chị, chị sẽ không để con mắc thêm chứng bệnh gì vì sự tắc trách của mình nữa.

Theo GĐVN

Tin tiêu điểm