Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 20/4/2018 00:55

Cơ thể dễ mệt mỏi vì gan không tốt: Chỉ cần tập những động tác đơn giản sau là có thể dưỡng gan hiệu quả

Cơ thể dễ mệt mỏi vì gan không tốt: Chỉ cần tập những động tác đơn giản sau là có thể dưỡng gan hiệu quả

GD&TĐ - Người gan tốt sẽ cảm thấy khỏe mạnh, người gan không tốt rất dễ cảm thấy mệt mỏi. Làm thế nào để bảo vệ sức khoẻ gan?

  Dưới đây là bí quyết nuôi dưỡng gan, mỗi ngày dành 2 phút là có thể đạt được hiệu quả bảo vệ gan.

  Nhắm mắt lại

  Cổ nhân có câu: “dưỡng sinh quý ở dưỡng thần”. Dưỡng sinh là động, dưỡng tâm là tĩnh. Tâm không thanh tịnh, ưu tư vọng tưởng dễ nảy sinh. Tâm an bình, bệnh sao đến được.

  Nhắm mắt dưỡng thần, bài trừ tạp niệm, tĩnh dưỡng tâm trí chính là một cách điều dưỡng tinh thần đơn giản nhưng vô cùng hiệu nghiệm.

  Biện pháp này có khả năng dưỡng âm, khử khô. Chưa dừng lại ở đó, việc nhắm mắt dưỡng thần vào khoảng thời gian 20 phút sau khi ăn cơm còn có công hiệu bảo vệ gan vô cùng tốt.

  Chuyển động nhãn cầu

  Nói cách khác là luyện tập cho mắt. Đầu tiên hãy xác định mục tiêu một vật lớn ở xa.

  Nhìn từ trái lên trên rồi sang phải, xuống dưới, rồi lại quay về bên trái, tạo thành vòng tròn lớn. Hãy nhớ đảm bảo đầu không chuyển động, chỉ có nhãn cầu di chuyển.

  Đảo mắt như vậy khoảng 10 vòng rồi làm theo hướng ngược lại 10 lần. Bài luyện tập này có tác dụng rõ ràng trong việc cải thiện thị lực và giúp mắt đỡ mỏi mệt.

  Kiễng chân

  Mỗi ngày nhớ thực hiện động tác này, còn có hiệu quả tốt cho thận.

  Xoay cổ

  Làm việc khoảng 1 tiếng nên nhẹ nhàng chuyển động cổ, vỗ nhẹ vào các cơ ở cổ, giúp cơ đỡ mệt mỏi, đồng thời cải thiện việc cung cấp oxy máu trong não. Đầu óc sẽ lập tức tỉnh táo hơn rất nhiều, đối với người thần kinh bị suy nhược cũng có hiệu quả nhất định .

  Kỳ thực, việc dưỡng sinh không hề tốn thời gian và công sức như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần chú ý một vài chi tiết nhỏ trong đời sống hằng ngày cũng có thể giúp bạn chăm sóc cơ thể, cải thiện sức khỏe một cách đáng kể. 

  Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên bạn nên đi ngủ trước 11 giờ để gan có thể thực hiện chức năng giải độc định kỳ, giúp giảm gánh nặng trên cơ thể.

  Theo phunugiadinh