Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 5/10/2019 11:15

Có những dấu hiệu này, phụ nữ cần nghĩ ngay tới bệnh ung thư

Có những dấu hiệu này, phụ nữ cần nghĩ ngay tới bệnh ung thư (Ảnh MH).Có những dấu hiệu này, phụ nữ cần nghĩ ngay tới bệnh ung thư (Ảnh MH).

GD&TĐ - Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất.

Có thể sàng lọc sớm ung thư ở nữ giới

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: Tại Việt Nam mỗi năm nước có thêm gần 75.000 phụ nữ phải gánh chịu căn bệnh ung thư. Theo GS Thuấn, cũng như nam giới các bệnh ung thư mà chị em thường mắc là ung thư đại trực tràng, phổi, dạ dày và gan.

Tuy nhiên, loại ung thư phổ biến và liên quan nhiều đến yếu tố giới tính chính là ung thư vú và ung thư phụ khoa (bao gồm cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo và âm hộ). Chỉ tính riêng ung thư vú và phụ khoa đã chiếm tới trên 1/3 (34%) số ca mắc ung thư ở nữ.

Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Với bệnh ung thư, nếu được phát hiện sớm thì sẽ điều trị khỏi, tỷ lệ sống trên 5 năm tương đối cao, đặc biệt là với bệnh ung thư vú.

Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%, ung thư đại trực tràng là 88%...

Theo giáo sư TS Trần Văn Thuấn, BV K Trung ương đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1 - 2 khỏi bệnh trên 5 năm, sống 10 năm, 15 năm, thậm chí có những trường hợp lập gia đình, sinh con.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Không chủ quan với những dấu hiệu sau

Cẩn trọng với ung thư đại tràng.  

Cũng theo GS Thuấn, các chị em có thể không nhận thấy các triệu chứng ung thư, hoặc có thể bỏ qua, cho rằng chúng ít nghiêm trọng. Nhưng khi các triệu chứng kéo dài hơn hai tuần, chúng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú hoặc phụ khoa và chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và chẩn đoán.

Các chị em nên tự khám vú sau kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày, là lúc tuyến vú mềm và dễ cảm nhận nhất, tập cho mình thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư khi qua tuổi 40.

Với những chị em có nguy cơ cao (trong gia đình có mẹ hoặc chị, em gái mắc ung thư vú, đột biến gen BRCA1/BRCA2, tuổi có kinh sớm, không sinh con,…), nên đi khám, tầm soát sớm hơn.

Ngày nay, các cơ sở y tế đã ứng dụng các kỹ thuật mới làm cho tầm soát, phát hiện sớm ung thư trở nên dễ dàng và khả thi hơn, như chụp nhũ ảnh (Mammography) và MRI cho ung thư vú, phiến đồ âm đạo 'PAP test' và HPV test cho ung thư cổ tử cung, FOB test và nội soi cho ung thư đại trực tràng, chụp CT liều thấp cho ung thư phổi…

Với ung thư cổ tử cung, các chị em nên tiêm vắc-xin phòng virus gây u nhú, ung thư cổ tử cung trong độ tuổi từ 9 – 26 (vắc xin phòng nhiễm HPV),vắc-xin phòng viêm gan B (HBV).

Bên cạnh đó, hãy tránh xa thuốc lá, hạn chế đồ uống có cồn, tập thể dục thường xuyên và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau quả, ngũ cốc, hạn chế đường, tinh bột, đồ chiên, xào, thực phẩm đóng hộp...để nâng cao sức khoẻ, phòng ngừa ung thư.

Các dấu hiệu cần lưu ý:

- Đau hoặc đỏ vú, tụt núm vú, da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường. 

- Chảy dịch vú, thay đổi màu sắc trên da của vú, một bên vú dày chắc hơn bên kia. 

- Có hạch nách hoặc hố thượng đòn. 

- Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, thay đổi thói quen tiểu tiện. 

- Xuất huyết hoặc chảy dịch âm đạo bất thường. 

- Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục, đau vùng xương chậu.

Châu Anh

Tin tiêu điểm