Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 15/4/2017 21:28

Có những biểu hiện này nghĩ ngay tới ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm cơ hội điều trị thành công cao. Ảnh: Thanh LoanUng thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm cơ hội điều trị thành công cao. Ảnh: Thanh Loan

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến ở nam giới Việt Nam, các chuyên gia y tế cảnh báo nếu có một trong nhiều biểu hiện sau người bệnh cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Lan, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medaltec, các thống kê cho thấy ung thư đại trực tràng là loại ung thư đứng hàng thứ 5 trong các ung thư đường tiêu hóa và loại ngày càng tăng do vấn đề ăn uống (thói quen ăn uống không lành mạnh, thực phẩm nhiễm hóa chất...).

Bác sỹ Lan cũng cho biết, dấu hiệu của ung thư đại trực tràng là tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, đau bụng, khó chịu khi đi ngoài, đi ngoài phân có máu, phân hình lá lúa (bởi phân phải đi qua khối u), người bệnh khi bị đi ngoài uống thuốc kháng sinh không khỏi, cơ thể gầy sút...

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng rất phổ biến, ước tính mỗi năm Việt Nam có thêm vài chục nghìn người mắc bệnh ung thư đại trực tràng, trong số đó chỉ khoảng 1/3 được chẩn đoán sớm và hơn 30% sẽ tử vong.

Các chuyên gia hàng đầu về ung bướu tại Việt Nam cũng khẳng định nếu phát hiện sớm, áp dụng cả phương pháp hóa trị và xạ trị tiền phẫu thì tỷ lệ bệnh nhân tái phát bệnh trong một năm đầu chỉ còn 11%. Nhiều bệnh nhân đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

Được biết hiện TP.Hà Nội đang tiến hành tầm soát ung thư đại trực tràng cho gần 2 triệu người Hà Nội trên 40 tuổi, độ tuổi được khuyến cáo tầm soát ung thư đại trực tràng.

Theo D.Ngân
Hải Quan

Tin tiêu điểm