Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 19/3/2018 23:47

Cô gái trẻ tái sinh sau 5 năm chiến đấu bệnh viêm màng não

GD&TĐ - Jemma Pressman, sinh viện Luật đến từ Eastleigh, Hampshire (Anh) đã mô tả hành trình cảm xúc của mình như chết đi sống lại trong suốt 5 năm bị chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não
Jemma cho biết, cô đã mất hơn 1 năm để hồi phục tại bệnh viện ở Southampton (Anh) và phải học lại mọi thứ từ những điều nhỏ bé nhất. Trong đoạn video mà mẹ cô đã quay lại cho thấy những bước đi đầu tiên của Jemma sau 5 năm khiến bà không thể tin vào mắt mình.
Tưởng con gái bị quai bị, mẹ đưa vào bệnh viện kiểm tra nhưng kết quả lại là cơn ác mộng suốt 5 năm với hai mẹ con - Ảnh 1.

Những bước đi đầu tiên của Jemma sau 5 năm bị mắc bệnh viêm màng não.

Jemma nói: “Mẹ tôi rất vui khi nhìn thấy tôi có thể đi lại, bà đã mở máy ảnh và bắt đầu quay phim...Đây là hình ảnh vô cùng xúc động. Bà ấy chắc chắn không thể tin được điều này cuối cùng cũng xảy ra”.

Được biết, Jemma đã mắc bệnh viêm màng não, một căn bệnh mà có các triệu chứng không khác gì cúm, viêm não, sưng não vào tháng 9/2013 trong khi cô đang theo học tại trường Đại học Leicester. 

Tưởng con gái bị quai bị, mẹ đưa vào bệnh viện kiểm tra nhưng kết quả lại là cơn ác mộng suốt 5 năm với hai mẹ con - Ảnh 2.

Cô sinh viên 19 tuổi lúc đó không quan tâm đến những triệu chứng sốt cao, nôn mửa.

Thời điểm đó, Jemma đang chuẩn bị cho năm thứ 2, cô đã bị sốt cao, nôn mửa, tuy nhiên Jemma không hề quan tâm.

Cô nhớ lại: “Tôi không lo lắng về những triệu chứng này. Tôi đã không nhận ra mình khá vụng về khi đi bộ. Tôi cũng sợ mình sẽ ngã nhưng may mắn nó không xảy ra. Tôi luôn tin tưởng vào tương lai tốt đẹp. Tôi có thể đi bộ trong nhà. Tuy nhiên, có những lúc cũng phải sợ rằng tại sao điều này lại xảy ra với tôi. Tôi đã làm mọi thứ rất tốt mà, cuộc sống của tôi đang yên ổn mà”.

Tưởng con gái bị quai bị, mẹ đưa vào bệnh viện kiểm tra nhưng kết quả lại là cơn ác mộng suốt 5 năm với hai mẹ con - Ảnh 3.

Cứ nghĩ con bị quai bị, nhưng khi kiểm tra lại phát hiện ra căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Vào đêm ngã bệnh, mẹ Jemma, cô Shev nghĩ rằng con gái bị quai bị và đã lái xe đưa con đến bệnh viện kiểm tra, sau đó quay về nhà. Jemma nhớ lại:“Lúc đó cổ tôi cứng, tôi đau và nôn mửa rất nhiều. Mẹ vừa hoàn thành công việc đã lái xe đưa tôi đến bệnh viện kiểm tra. Tôi mong rằng tình trạng mình sẽ tốt hơn nhưng qua hôm sau tôi bắt đầu bị ốm, tôi đã có một cơn đau dữ dội và không thể chịu được ánh sáng”. Lúc này, mẹ Jemma đã gọi cấp cứu và đưa cô đến thẳng bệnh viện quận Royal Hampshire ở Winchester.

Mọi thứ dường như diễn ra rất nhanh và chuyển biến xấu trầm trọng. Jemma rơi vào hôn mê, cô được chụp CT và các bác sĩ nhận ra có điều gì đó sai lầm trầm trọng.

Các bác sĩ nhận ra trong não của Jemma có sự sưng tấy và họ quyết định chuyển cô sang bệnh viện đa khoa Southampton để chữa trị. Các bác sĩ đã tiến hành thoát dịch trong não của Jemma và sau 3 tuần họ nhận ra cô bị viêm mãng não và viêm não.

Tưởng con gái bị quai bị, mẹ đưa vào bệnh viện kiểm tra nhưng kết quả lại là cơn ác mộng suốt 5 năm với hai mẹ con - Ảnh 4.

Hình ảnh của Jemma năm 18 tuổi, thời chưa mắc bệnh.

Jemma nói: “Tôi không biết hai bệnh này có liên quan gì với nhau nhưng do tôi quá kiệt sức nên rất dễ bị nhiễm trùng”. Jemma đã dành bốn tháng trong sự chăm sóc đặc biệt và phải dựa vào máy thở. Jemma nhớ lại: 

“Giai đoạn này tôi rất mơ hồ. Tôi không biết tại sao mình lại nằm trên giường bệnh. Ban đầu tôi bị bại liệt bởi nhiễm trùng, nhưng khi cảm giác trở lại thì tôi bắt đầu học nuốt, học ăn, học nói, học đánh răng”.

Hiện tại tình hình của Jemma đã khả quan hơn và cô xúc động chia sẻ hành trình “tái sinh” của mình cho mọi người biết để nâng cao nhận thức về căn bệnh này. Bên cạnh đó, cô cũng khuyến khích các thanh thiếu niên nên tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân khỏi virus chết người.

Theo Jia You
afamily