Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 11/3/2017 09:07

Chuyện lạ ở Thụy Điển: Trẻ sơ sinh 1 tuần mới phải tắm 1 lần

Ở VN, mọi người quan niệm trẻ sơ sinh phải tắm hàng ngày mới “hay ăn chóng lớn”, thì ở Thụy Điển - quốc gia có nền y khoa tiên tiến bậc nhất, trẻ sơ sinh 1 tuần mới tắm 1 lần, như thế mới là khoa học.

Chuyen la o Thuy Dien: Tre so sinh 1 tuan moi phai tam 1 lan - Anh 1

Chị Quỳnh Chi và chồng hiện đang sinh sống tại Thụy Điển. (Ảnh: NVCC)

Chị Quỳnh Chi (hiện sinh sống và làm việc tại Thụy Điển) chia sẻ về câu chuyện lạ kỳ về việc tắm cho trẻ sơ sinh. Chị cho biết khi sinh bé được 1 tuần, y tá đến nhà nói chuyện với bố mẹ và cân đo, kiểm tra rốn cho em bé. Sau đó y tá có dặn: "Tuần tắm một lần với nước sạch và pha một chút dầu, không che gì lên rốn cả".

Vậy là bé nhà chị Quỳnh Chi được tắm lần đầu tiên khi tròn 1 tuần tuổi. Lần tắm đó chị cũng không kì cọ gì nhiều cho con, đặc biệt không để ý nhiều đến những cái trắng trắng dính trên người con khi mới sinh vẫn còn ngay cả sau khi tắm (lớp trắng đó chính là thứ giúp bảo vệ da con khỏi nhiễm khuẩn và khô da). Và cứ vậy, mỗi tuần bé nhà chị Chi chỉ tắm vào đúng ngày tròn tuần.

Chuyen la o Thuy Dien: Tre so sinh 1 tuan moi phai tam 1 lan - Anh 2

Bé nhà chị Chi khi còn giai đoạn sơ sinh 1 tuần tắm 1 lần. Nếu thời tiết nóng nực và bé ra mồ hôi nhiều, thì nên tăng lên 2 lần 1 tuần. (Ảnh: NVCC)

Về dầu tắm cho bé, chị dùng dầu hạnh nhân. Ở Việt Nam nếu không có dầu hạnh nhân, các mẹ có thể dùng dầu dừa. Các loại cần tránh xa là tất cả các loại sữa tắm, dù có ghi nhãn hữu cơ hay 100% thành phần tự nhiên.

“Các con chỉ cần duy nhất nước ấm, sạch, pha chút dầu, và chỉ cần tắm tuần 1 lần (đương nhiên với điều kiện con không bị ủ ấm quá mức khiến toát mồ hôi suốt)”, chị Chi chia sẻ.

Sau khi tắm xong cho bé, chị Chi lấy dầu hạnh nhân mát xa khắp người con. Những ngày còn lại cũng mát xa cho con bằng dầu hạnh nhân lúc sáng và tối. Ở Việt Nam ẩm hơn, có thể chỉ cần mát xa dầu ngày 1 lần. Trong ngày thỉnh thoảng xịt xịt sữa mẹ lên da mặt con và xoa xoa.

Chế độ tắm tuần 1 lần này được chị Chi áp dụng cho con đến khi con ăn dặm. Vì khi bắt đầu ăn dặm, con ăn hay rơi rớt nhiều nên cần vệ sinh nhiều hơn. Hoặc nếu mùa hè quá nóng, con ra mồ hôi nhiều thì các mẹ có thể thay đổi, tuần tắm 2 lần cho con.

Tắm xong chị Chi lau khô rốn cho con và đặc biệt không có “màn” nhỏ tai, nhỏ mắt, nhỏ mũi như thói quen của các mẹ Việt. Theo chị Chi, niêm mạc tự có cách bảo vệ và làm sạch, không nên can thiệp vào quá trình tự nhiên đó.

Chị Chi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ hữu ích với các mẹ Việt. Thực tế trẻ sơ sinh không cần ngày nào cũng phải tắm như mọi người thường nghĩ. Việc tắm nhiều dễ làm trẻ khô da và mắc các chứng dị ứng về da.

Theo Minh Trang
PL.XH