Khỏe - Đẹp

Chuyên gia lên tiếng trước tin đồn người hút thuốc ít bị nhiễm COVID-19

HẢI YẾN - 12:45 15/02/2020
Chuyên gia bác bỏ tin đồn người hút thuốc ít bị nhiễm COVID-19 hơn. Chuyên gia bác bỏ tin đồn người hút thuốc ít bị nhiễm COVID-19 hơn.

Bài viết trên mạng WeChat đưa ra kết luận dựa trên dữ liệu công bố trong một bài báo về các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đồng tác giả công bố dữ liệu là các chuyên gia, bao gồm nhà khoa học về hô hấp Zhong Nanshan nổi tiếng.

Theo dữ liệu trong bài viết trên, trong số 1.099 bệnh nhân viêm phổi được khảo sát, có 927 người không hút thuốc, chiếm 85,4% tổng số ca bệnh; 21 người có tiền sử hút thuốc, chiếm 1,9% và 137 người hút thuốc, chiếm 12,6%.

Một loạt các chuyên gia y tế đã bác bỏ kết luận trên khi nói rằng đây là một tin đồn không tính đến bối cảnh.

“Tỷ lệ thành phần các ca lây nhiễm khác với khái niệm tỷ lệ nhiễm của thế hệ dân số” – cựu giám đốc Wang Ke’an của Trung tâm nghiên cứu Phát triển sức khỏe cho biết.

Bài viết phân tích tỷ lệ thành phần của các ca lây nhiễm, hoặc tỷ lệ những người hút thuốc/không hút thuốc trong các bệnh nhân. Cho rằng tỷ lệ lây nhiễm ở người hút thuốc thấp hơn ở người không hút thuốc là một sự đánh tráo ngầm các khái niệm – ông nói.

Chủ tịch Zhang Jianshu của Hiệp hội kiểm soát thuốc là Bắc Kinh cho rằng tác giả của bài viết đã lợi dụng sự sợ hãi của công chúng về COVID-19 để thúc đẩy ngành công nghiệp thuốc lá.

Bác sĩ trưởng khoa viêm phổi Zhang ye của Bệnh viện Hepingli Bắc Kinh cho biết đến nay không có phát hiện hay dữ liệu nào cho thấy nicotine – một thành phần chính trong thuốc lá – có tác dụng chống virus hoặc ngăn ngừa lây nhiễm.

Bác sĩ Zhang cho biết chất nicotine có thể gây suy và tê liệt hô hấp. Như đã biết, hút thuốc có thể gây hại tới sức khỏe của con người. Nó làm yếu hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường, huyết áp v.v..

Hải Yến
Theo China Daily

Bình luận của bạn đọc