Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 12/7/2018 23:31

Chuẩn bị tâm lý cho con trước thành - bại cuộc đời

Chuẩn bị tâm lý cho con  trước thành - bại cuộc đời

GD&TĐ - Trong cuộc đời con cháu chúng ta không thể không trải qua những thành, bại cuộc đời. Kết quả một cuộc thi, kết quả của cuộc phỏng vấn xin việc làm, những chia ly, những đổ vỡ trong cuộc đời. Chuẩn bị tâm lý cho con trước mỗi biến cố, thành công trong cuộc đời là vô cùng quan trọng. 

Cần nhất là chúng ta phải bắt đầu từ khi con cháu chúng ta còn nhỏ. Chẳng hạn từ giai đoạn mẫu giáo, khi trẻ được đến trường đã có thể giáo dục con cháu mình phải như thế nào khi chưa đạt được điều chúng muốn từ những việc nhỏ nhặt như có tuần không nhận được phiếu bé ngoan. Chúng ta cần giải thích một cách dễ hiểu nhất như việc con phải cố gắng hơn, con còn có thiếu sót gì...

Làm thế nào đó để con vui vẻ, không hờn trách buồn phiền. Phải dạy con cháu thành công không chủ quan, thất bại không quá bi quan, chán nản... Nên giải thích cho con cháu nếu có cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Cần nhất là không cho chúng có lý do để đổ lỗi cho hoàn cảnh và người khác. Phải cho con cháu biết bất kỳ thất bại, sai sót gì dù ít dù nhiều cũng có lỗi của bản thân, bản thân con cháu phải nhận ra để tránh.

Điều này không có nghĩa là chúng ta đổ lỗi cho các cháu mà tạo thói quen cho trẻ biết nhận thức đúng sai và cần phải cố gắng và chấp nhận thực tế. Nên chuẩn bị tâm lý cho các cháu để mỗi khi gặp thất bại các cháu không bi quan, tự ti, mất niềm tin vào bản thân và cuộc đời.

Giúp con có một tâm lý vững vàng trước các biến cố cuộc đời, những thành bại, mất còn của cuộc sống là vấn đề các bậc cha mẹ nên quan tâm, giúp con vững vàng trong cuộc sống, tin tưởng vào tương lai, làm chủ cuộc đời mình.

Nguyễn Thị Ngọc Lan