Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 16/1/2015 09:12

Chọn sữa giúp con tăng cân tốt, không táo bón

Bé trai nhà em 29 tháng, nặng 13,5 kg, cao 89 cm, đã đi nhà trẻ. Mỗi ngày đi học về bé uống 2 bình sữa (chiều và tối trước khi đi ngủ), mỗi bình 240 ml.

Bữa tối bé ăn ở nhà một bát cơm với đủ 4 nhóm chất. Bé cũng uống nhiều nước, khoảng một lít. Dù vậy, bé vẫn không tăng cân lại thường xuyên bị táo bón, có khi đi ngoài ra máu. Em có nên đổi sữa cho bé hay không và nhờ bác sĩ tư vấn giùm em sữa nào tốt cho bé tăng cân và không bị táo bón? (Mai Chi)

uong-sua-2640-1421312297.jpg

Ảnh minh họa: Janderson 99.hubpages.com.

Trả lời

Chào bạn,

Muốn bé tăng cân cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chứ không chỉ dựa vào sữa. So với chuẩn thì bé nhà bạn có cân nặng vừa đủ nhưng chiều cao thì lại thiếu 2,2cm. Vì vậy bạn nên quan tâm đến sự phát triển chiều cao của bé. Với chế độ ăn, bạn đã chăm cho bé đủ 4 nhóm chất nhưng bé vẫn bị táo bón có thể do ăn chưa hợp lý. Nếu chế độ ăn có quá nhiều chất đạm, ít rau xanh và hoa quả tươi, hoặc uống ít nước cũng dễ dẫn đến bị táo bón.

Trước mắt, khẩu phần ăn ngoài chất đạm, béo, bạn nên tăng cường rau xanh như rau mồng tơi, rau đay, rau lang, súp lơ xanh, rau cải, rau muống... có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Hoa quả nên cho bé ăn chuối, đu đủ, dưa hấu, thanh long, đặc biệt có thể cho bé ăn cam hoặc quít (ăn cả tép chứ không nên chỉ uống nước). Tăng cường cho bé uống nước lọc, nước canh...

Riêng về sữa, bạn lưu ý không nên chọn loại sữa cao năng lượng vì càng làm bé táo bón, nên chọn loại sữa dễ tiêu hóa, có nhiều chất xơ được ghi trên thành phần nhãn hộp. Cho bé ăn thêm sữa chua cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa tốt. Hàng ngày nên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ lúc đói 2-3 lần, mỗi lần khoảng 5 phút. Tập cho bé đi ngoài hàng ngày vào giờ nhất định để tạo thói quen. Nếu bé không đỡ bạn nên cho bé đi khám dinh dưỡng để điều trị kịp thời.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Vnexpress