rssheader

25/10/2020

Cho con ngồi xe tập đi, bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não

Châu Anh - 20/09/2019, 08:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hình ảnh sọ não sau khi phẫu thuật (BVCC). Hình ảnh sọ não sau khi phẫu thuật (BVCC).

Mẹ của bé L (Thanh Thủy, Phú Thọ) kể lại sự việc: Do bất cẩn của mẹ đã để con ngồi trên xe tập đi một mình và không kiểm tra mối dây buộc đã khiến cho chiếc xe mà bé đang ngồi bị tuột mối dây buộc lao xuống sân với ở độ cao khoảng 1m.

Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1cm.

Gia đình đã đưa bé L đến ngay Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để khám. Qua thăm khám các bác sỹ tuyến huyện nhận định mức độ nghiêm trọng và đã chuyển tuyến cho cháu xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, bé L đã được làm các cận lâm sàng và được chẩn đoán lún sọ thái dương đỉnh trái. BSCKII. Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại Thần kinh, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi L cho biết: Bệnh nhi bị lún sọ pingpong thường gặp ở trẻ nhũ nhi dưới 1 tuổi.

Nguyên nhân thường do tai biến sinh có thủ thuật, hay trẻ bị ngã khi tập đứng, tập đi và trẻ bị ngã ở độ cao thấp. Vị trí thường gặp hộp sọ là vùng đỉnh.

Do ở trẻ nhũ nhi hộp sọ có khả năng tự điều chỉnh tốt nên hiếm khi phải mổ cấp cứu ngay, trừ những trường hợp lún sọ mức độ nhiều, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não.

Tuy nhiên cha mẹ thường rất lo lắng và yêu cầu được mổ ngay vì liên quan đến thẩm mỹ hộp sọ và sợ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ về sau.

Được biết đến chiều ngày 12/9, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định trở lại và được xuất viện. Các bác sĩ khuyến cáo, đối với trẻ nhỏ các bà mẹ nên hết sức thận trọng khi trông coi, chăm sóc các con.

Nếu xảy ra những sự cố tương tự như trường hợp cháu bé nói trên gia đình cần khẩn trương đưa tới bệnh viện để các bác sĩ tiến hành khám, phẩu thuật nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm