Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 13/6/2015 14:10

'Chợ' ăn kiêng tự phát trên mạng

Khách chỉ cần đặt hàng qua mạng sẽ có thức ăn giao tới tận nhà. Ảnh: An Duyên.Khách chỉ cần đặt hàng qua mạng sẽ có thức ăn giao tới tận nhà. Ảnh: An Duyên.

Trên các diễn đàn, cộng đồng mạng đang bùng lên trào lưu ăn kiêng low-carb. Theo nhu cầu này, hàng loạt cửa hàng buôn bán trực tuyến cũng ra đời.
Ăn kiêng low-carb là phương pháp ăn giảm cân được Tiến sỹ người Mỹ Robert Atkins sáng tạo từ năm 1972. Theo đó, người cần giảm cân phải cắt bỏ một phần rất lớn chất đường, bột, thay bằng đạm, béo và chất xơ trong khẩu phần.

Nhập vào từ khóa “bán đồ ăn low-carb” trên công cụ tìm kiếm Google, rất nhiều kết quả sẽ hiện ra giúp người dùng truy cập nhanh vào các cửa hàng bán đồ ăn kiêng trực tuyến. Chỉ vài cú nhấp chuột hay một cuộc điện thoại, sẽ có đồ ăn giao đến tận nhà.

Anh Tiến, chủ cửa hàng bán đồ ăn kiêng ở quận 3, TP HCM cho biết, tuy giá thành khá cao nhưng các cửa hàng bán đồ ăn này đang ngày càng đông khách. Từ chỗ ban đầu chỉ là một cửa hàng online nhỏ, chuyên nhận đặt món và giao hàng tận nơi, anh đã mở địa điểm để khách tới ăn trực tiếp.

Cũng theo chủ cửa hàng này, món ăn được bán chạy nhất hiện nay là các loại bánh ngọt dành cho người kiêng đường bột. Bánh hoàn toàn không chứa bột và đường. Để đảm bảo kết cấu của bánh vững, ổn định, người làm thường thay thế bột mì bằng trứng và bột hạnh nhân; đường mía được thay bằng đường ăn kiêng. Giá bột hạnh nhân khoảng 300.000 đồng/kg, đường ăn kiêng 800.000 đồng/kg, ngoài ra còn có các loại bơ động vật, phô mai… Nguyên liệu đắt đỏ nên giá thành chiếc bánh dành cho người ăn kiêng luôn cao gấp 10 lần so với một chiếc bánh thường.

Cụ thể, bánh bông lan cuộn kem đang được các cửa hàng rao bán khoảng 50.000 đồng một cái, bánh bông lan phô mai 30.000 đồng một miếng, tiramisu 150.000 đồng một cái, bánh sinh nhật loại nhỏ 300.000-400.000 đồng một cái…

Anh Long, chủ một cửa hàng tại quận 10 cũng cho biết, một ký bún bình thường giá 15.000 đồng, nhưng một ký bún ăn kiêng đến 180.000 đồng. Do vậy mà giá thành món ăn cao hơn rất nhiều so với phần ăn bình thường. Cửa hàng anh đang có hơn 100 món ăn, chiếm phần lớn là các món mặn, hầu hết đều ở mức giá trên 50.000 đồng một món.

'Chợ' ăn kiêng tự phát trên mạng

Thực đơn ăn kiêng của một cửa hàng trực tuyến. Ảnh: An Duyên.

Ngoài cung cấp các món ăn, nhiều cửa hàng tại TP HCM còn bán nguyên liệu để người tiêu dùng mua về tự chế biến. Chị Phương ở quận 11, chuyên cung cấp sỉ và lẻ nguyên liệu, thưc phẩm low-carb cho biết, trước đây chị chỉ bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh. Từ khi thấy nhu cầu ăn low-carb ngày càng nhiều, chị mạnh dạn nhập nguyên liệu về bán, đến nay mặt hàng này có sức tiêu thụ rất mạnh.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của khá nhiều khách hàng, không phải ai cũng may mắn gặp được cửa hàng uy tín giữa "chợ" bán đồ ăn kiêng tràn ngập trên mạng hiện nay. Khách mua hàng chủ yếu là nghe truyền miệng, đọc "còm" chia sẻ tại các trang mạng và tìm mua, không hề có thẩm định của cơ quan chuyên môn.

Chị Huyền, ở quận 4, cho biết chị bị bệnh huyết áp, không vận động nhiều được nên đặt toàn bộ hy vọng giảm cân vào chế độ ăn uống. Tháng đầu, chị theo low-carb, bị tăng lên 5,5kg, vì mua phải đồ ăn trộn bột của người bán không uy tín.

Ông Nguyễn Quý Đức, quản lý một nhóm các cửa hàng thức ăn kiêng low-carb tại Việt Nam của một thương hiệu nước ngoài, thừa nhận, hiện đang có khá nhiều cửa hàng bán thức ăn kiêng trôi nổi, không ai quản lý và kiểm định.

“Ăn low-carb bằng thức ăn bán sẵn là người dùng đã đặt cược sức khỏe vào thức ăn của cửa hàng. Vì vậy mọi người phải sáng suốt sử dụng thức ăn chất lượng và đúng chuẩn từ các cửa hàng uy tín”, ông Đức chia sẻ.


Theo Zing News