Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 8/4/2018 11:52

Chia sẻ kỹ thuật phẫu thuật Robot

Quang cảnh buổi Hội nghị KHCN BV Bình Dân lần thứ 19Quang cảnh buổi Hội nghị KHCN BV Bình Dân lần thứ 19

GD&TĐ - Trong hai ngày 6 và 7 /4, Bệnh viện (BV) Bình Dân TPHCM đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ (KHCN) BV Bình Dân lần thứ 19.

Phát biểu tại Hội nghị Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân TPHCM cho biết điểm son của Hội nghị KHCN BV Bình Dân TPHCM năm nay là các báo cáo chuyên về phẫu thuật Robot.

Đây là những kinh nghiệm quý báu sau hơn một năm triển khai phẫu thuật bằng Robot tại BV Bình Dân TPHCM. Trong số gần 300 trường hợp được phẫu thuật bằng Robot tại BV Bình Dân TPHCM, nhiều nhất là các bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.

Cũng theo Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Vĩnh Hưng cho biết, Hội nghị KHCN BV Bình Dân năm nay hướng tới mục tiêu cập nhật và ứng dụng những tiến bộ khoa học tiên tiến vào chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Đây là diễn đàn trao đổi chuyên môn, kết nối các nhà khoa học, y bác sĩ trong nước và quốc tế trong lĩnh vực điều trị ngoại khoa…

Hội nghị đã diễn ra với 19 phiên báo cáo khoa học có 106 đề tài được báo cáo gồm 35 báo cáo thuộc lĩnh vực ngoại tổng quát, 33 báo cáo về niệu khoa, 10 báo cáo về nam khoa, 8 báo cáo về gây mê hồi sức, 7 báo cáo về ung bướu - điều dưỡng và nhiều báo cáo về nội soi, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức cấp cứu. Cùng với đó là các buổi phẫu thuật thị phạm robot với các đề tài chuyên sâu về ngoại tổng quát, tiết niệu-thận học, gây mê - hồi sức…

BV Bình Dân TPHCM là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước triển khai phẫu thuật Robot cho bệnh nhân là người lớn và bệnh viện đã triển khai hoàn chỉnh phẫu thuật bằng Robot cho 14 loại bệnh lý được Bộ Y tế phê duyệt.
Kỹ thuật này được áp dụng cho các bệnh gồm: ung thư tuyến tiền liệt; cắt bàng quang tận gốc; cắt thận bán phần, toàn phần; tạo hình khúc nối bể thận - niệu quản; điều trị sa sinh dục; tạo hình bàng quang bằng ruột; ung thư dạ dày; ung thư đại trực tràng; ung thư gan; nang ống mật chủ; ung thư tụy; ung thư đường mật ngoài gan; ung thư phổi; u trung thất.

Tiến Vượng