rssheader

26/10/2020

Chỉ vì cái nhọt nhỏ xíu, mẹ mất con vĩnh viễn

18/07/2019, 05:42 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Chỉ vì cái nhọt nhỏ xíu, mẹ mất con vĩnh viễn

 

Hình ảnh cháu bé nhiễm trùng máu được chia sẻ trên mạng xã hội.

Mất con vì vết thương nhỏ xíu

Chia sẻ của một bà mẹ trẻ ở Đông Anh, Hà Nội đã chia tay con gái vĩnh viễn thủ phạm chính từ lần bé dẫm phải gai. Bà mẹ này kể bé Ỉn dẫm phải một chiếc gai nhưng chủ quan nên mẹ cháu cũng không vệ sinh vết thương và tiêm phòng.

Ngày hôm sau bé sốt. Mẹ cháu cho đi khám bác sĩ cho biết bé bị viêm họng và uống thuốc nhưng tình trạng không đỡ. Sốt uống hạ sốt và bé chơi nhưng bé kêu đau ở chân. Sau đó bé sốt cao, mệt lả, bỏ không ăn. Gia đình đưa bé vào viện cấp cứu.

Điều trị ở Bệnh viện huyện Đông Anh một ngày dấu hiệu ngày càng nặng lên. Bé được đưa sang bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và tại đây bé được chẩn đoán nhiễm trùng máu. Ổ nhiễm trùng được đánh giá từ vết thương bé xíu ở chân của cháu.

Tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tình trạng nặng hơn, bé bị sốc nhiễm khuẩn phải thở máy, mở nội khí quản nhưng dấu hiệu sốc nhiễm khuẩn không kiểm soát được. Bé chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hôn mê. Sau điều trị tại đây 1 ngày bé không qua khỏi.

Mẹ của cháu cảm thấy vô cùng ân hận vì chủ quan với vết thương nhỏ xíu của con đã khiến chị mất con vĩnh viễn.

Không riêng gì trường hợp trên, một bà mẹ tên Nguyen Minh Tuyen cũng chia sẻ trên mạng con chị qua đời vì cái nhọt như đầu tăm trên đầu.

Con chị bị nhọt, con sốt đi khám bác sĩ cho biết bé bị viêm họng, cho kháng sinh về uống một ngày không hạ sốt gọi hỏi bác sĩ bảo viêm họng nặng quá nên không hạ sốt được ngay.

Hôm sau, bé được đưa lên bệnh viện tỉnh khám, sau khi lấy máu xét nghiệm từ tối đến hôm sau mới có kết quả bé bị nhiễm trùng nhưng chưa rõ nhiễm trùng ở đâu và không nguy hiểm.

Tuy nhiên, vợ chồng của chị Tuyen đã xin bác sĩ cho lên Bệnh viện Nhi Trung ương cho đảm bảo. Tại đây, bé được làm lại các xét nghiệm đến 2h chiều mới được nhập viện.

Ngay sau khi nhập viện bác sĩ cho biết phải chuyển ngay lên khoa Hồi sức tích cực. Đến 20h tối, bác sĩ thông báo bé phải lọc máu và đến 0h đêm bé đã không qua khỏi.

Từ khi con bị sốt đến lúc tử vong chỉ có 3 ngày và thủ phạm từ cái nhọt nhỏ xíu trên đầu.

Vi khuẩn nguy hiểm

PGS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết mùa hè nóng nực, số trẻ đến khám vì mẩn ngứa, mụn nhọt, viêm da lo liên cầu…cũng tăng lên.

Thêm vào đó, nhiều trường hợp viêm da cơ địa dị ứng, nổi mề đay cũng tăng. Có những trẻ nổi mề đay khắp người, từng mảng khiến trẻ ngứa ngáy không chịu được, gãi xước da, mùa hè lại nóng nực, mồ hôi ra nhiều tạo điều kiện vi khuẩn, nấm phát triển… nên càng có nguy cơ bị viêm da.

Những xây xước nhỏ đôi khi mắt thường không nhìn thấy, trẻ cũng không đau nhưng vì da trẻ mỏng, dễ tổn thương, dễ nhiễm trùng nên vẫn tạo điều kiện cho vi khuẩn trên da xâm nhập vào.

Các vi trùng trên da lúc nào cũng có, nếu không bị tổn thương thì tụ cầu sống chung không gây bệnh nhưng khi da bị chấn thương nó có thể xâm nhập vào bên trong và gây bệnh cho người" - bác sĩ Dũng nhấn mạnh.

Khi gặp vết thương hở nhỏ, qua lỗ chân lông ăn vào, tụ cầu vàng trên da sẽ gây nhiễm trùng sâu, ăn sâu tạo thành các mụn giốn như mụn đầu đinh. Nhiều gia đình thường nghĩ nó là mụn do nóng nắng nhưng thực chất đó là mụn do loài vi khuẩn kháng thuốc gây ra.

Vi khuẩn tụ vàng đang kháng kháng sinh nên nguy hiểm. Nó có thể gây ra nhiễm trùng máu toàn thân, sốc nhiễm trùng và suy đa phủ tạng ở trẻ. Nếu không biết và điều trị không kịp thời thì rất nguy cơ tử vong cho trẻ lên đến 90%. Mùa hè khi trẻ xuất hiện mụn nhọt cần cho trẻ đi bác sĩ kiểm tra.

Theo infonet.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm