Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 14/10/2018 23:42

Chỉ sau một cơn đau đầu, cô dâu bất ngờ mất trí nhớ, không thể nhận ra người thân ngay trước ngày cưới

Lúc đầu, Geall cho rằng, các cơn đau đầu nghiêm trọng khiến cô không thể dậy nổi chỉ là hậu quả của bệnh đau nửa đầu nhưng hóa ra mọi chuyện còn nghiêm trọng hơn.

Fran Geall, 25 tuổi, đến từ Falmouth, hạt Cornwall (Anh), bị viêm não từ tháng 3. Các bác sĩ không thể xác định làm thế nào Geall lại mắc căn bệnh đáng sợ hiếm gặp này.

Căn bệnh khiến não bộ cô gái trẻ phù nề, tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại tính mạng. Lúc đầu, Geall cho rằng, các cơn đau đầu nghiêm trọng khiến cô không thể dậy nổi chỉ là hậu quả của bệnh đau nửa đầu. Nhưng mọi việc chuyển biến xấu hơn khi Geall bị co giật vào tháng 3 năm nay.

Cô dâu bất ngờ mất trí nhớ, không thể nhận ra người thân ngay trước ngày cưới chỉ sau một cơn đau đầu - Ảnh 1.

Sau khi hôn mê 1 tuần, cô tỉnh dậy "như một con người hoàn toàn khác". Geall phải học lại cách làm những việc cơ bản thường ngày bởi mọi thứ mà cô học được bị xoá trôi như thể "xoá đi nét phấn trên bảng". Một vấn đề quan trọng nữa là tạo dựng lại mối quan hệ với cháu gái mình và gia đình người yêu. "Với những người tôi được báo rằng tôi đã quen biết họ nhiều năm, tôi lại thấy như thể mới gặp họ lần đầu. Và điều đó thật đáng buồn. Tôi cũng có cảm giác gặp lại bản thân mình bởi tôi thực sự không biết tôi là ai trước khi những chuyện này xảy ra.

Mọi người nói có một Fran mới, rằng tôi đã khác đi và họ sẽ phải chấp nhận điều đó. Dù vậy, tôi cũng không dám chắc liệu tôi có thích tôi, Fran mới hay không. Tất cả những gì tôi muốn là trở lại tôi như trước đây, người đạt được nhiều thành tựu và cũng gây dựng được rất nhiều mối quan hệ yêu thương", cô nói.

benh-nao-4

benh-nao-3

Sau khi hôn mê 1 tuần, cô tỉnh dậy "như một con người hoàn toàn khác". 

Cô gái của ngày xưa…

Theo chia sẻ của mọi người, Fran trước đây đã có bằng cử nhân chuyên ngành sinh học biển và bằng thạc sĩ nông nghiệp bền vững. Chi phí cho toàn bộ quá trình học tập này là 50.000 bảng Anh.

Tháng 12 năm 2015, Geall đính hôn với tình yêu của đời mình, cô giáo Stacey Tonkins, 29 tuổi. Hai người gặp nhau khi còn học đại học vào năm 2014.

Háo hức được làm việc trong ngành nông nghiệp quan tâm tới lợi ích của động vật và người nông dân, tháng 1 năm 2018, Geall có được công việc trong mơ của mình: Trưởng phòng phát triển kinh doanh cho công ty chuyên về hàu ở hạt Kent.

Cô dâu bất ngờ mất trí nhớ, không thể nhận ra người thân ngay trước ngày cưới chỉ sau một cơn đau đầu - Ảnh 3.

Tháng 12 năm 2015, Geall đính hôn với tình yêu của đời mình, cô giáo Stacey Tonkins, 29 tuổi.

Biến cố bất ngờ

Nhưng hạnh phúc của cô tan vỡ chỉ 2 tháng sau đó khi cô bắt đầu bị đau nửa đầu dữ dội tới mức buộc phải nằm trên giường suốt 1 tuần.

Geall đã đi khám ở chỗ bác sĩ đa khoa của mình và 1 lần phải nhập viện cấp cứu. Nhưng các bác sĩ nghĩ cô bị căng một cơ ở cổ bởi Geall không thể cúi đầu chạm cằm vào ngực.

Cũng trong tháng 3, cô bắt đầu bị co giật trên giường và việc có điều gì đó rất không ổn với Geall càng trở nên rõ ràng hơn.

Người yêu cô, Tonkins, đã gọi xe cứu thương để đưa Geall vào thẳng Bệnh viện Ashford của hạt Kent. Tại đây, cô lập tức được đưa vào tình trạng hôn mê nhân tạo – hôn mê có chủ đích nhằm tạo thời gian cần thiết cho bộ não nghỉ ngơi và hồi phục.

Cô dâu bất ngờ mất trí nhớ, không thể nhận ra người thân ngay trước ngày cưới chỉ sau một cơn đau đầu - Ảnh 4.

Ngần đó năm tôi dành để học và ghi nhớ về thế giới tự nhiên đã bị xoá sạch như xoá nét phấn trên bảng đen vậy", Geall chia sẻ.

Con người mới…

Tỉnh dậy sau 1 tuần, Geall trở thành con người hoàn toàn khác. Không thể đọc, đi lại hoặc nói chuyện trong nhiều tuần liền, Geall phải học lại từ đầu những kỹ năng sống cơ bản. "Làm những việc đơn giản nhất, như sử dụng máy vi tính hoặc tìm đường trong siêu thị giờ đây trở nên vô cùng khó khăn với tôi. Nhưng điều khiến tôi đau đớn nhất là tri thức của tôi, vốn chẳng khác nào siêu năng lực của tôi, giờ cũng cũng biến mất. Ngần đó năm tôi dành để học và ghi nhớ về thế giới tự nhiên đã bị xoá sạch như xoá nét phấn trên bảng đen vậy", Geall chia sẻ.

Mặc dù chỉ còn một vài hồi ức về cuộc đời mình trước khi mắc bệnh viêm não hiếm gặp, Geall cho biết, cô vẫn cảm thấy sợi dây liên kết bản năng về tình cảm với nhiều người yêu thương của mình như Tonkins, cha mẹ và anh chị em. Nhưng cô lại không có bất cứ ý niệm nào về chị dâu hay cháu gái mình. "Khi Stacey và gia đình tới thăm tôi trong viện, bản năng mách bảo tôi rằng đó là những người tôi yêu. Nhưng tôi không thể nhớ bất cứ điều gì về họ, ngoài những chi tiết cơ bản, nhỏ nhặt. Họ chỉ cho tôi xem những bức ảnh về thời xưa cũ chúng tôi bên nhau và nó chẳng giúp làm sáng tỏ điều gì – như thể tôi đang nhìn vào cuộc đời của một người nào đó".

Dù chậm nhưng Geall bắt đầu cho thấy dấu hiệu khả quan. Cô có thể viết trước khi nói được. "Tôi không biết tại sao nhưng điều đầu tiên tôi có thể viết ra là số điện thoại của mẹ tôi. Tôi không thể nhớ bất cứ điều gì, nhưng vì một lý do nào đó, tôi vẫn nhớ số điện thoại đó. Điều thứ hai tôi biết là: Mọi thứ là một mớ bòng bong. Bạn bè và gia đình cố gắng giao tiếp với tôi cũng bằng cách nói và viết ra giấy. Nhưng tôi chẳng hiểu gì hết".

10 ngày sau khi nhập viện, Geall được thay huyết tương. Theo đó, tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch đã tấn công não bộ của Geall được thay thế. Kết quả, Geall đã nói được và bắt đầu viết nhật ký hàng ngày, mặc dù việc này không giúp cô nhớ lại ký ức nào.

5 tuần sau, Geall được xuất viện. Cô gái trẻ quyết tâm trở về cuộc sống bình thường bằng việc đi làm lại. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, Geall không thể trụ lại với công việc đó, khi mà cô đã bị một cơn co giật động kinh nặng nề như vậy. "Lúc ấy, tôi nhận ra rằng, quá trình hồi phục của mình sẽ dài hơn rất nhiều so với tưởng tượng ban đầu. Các bác sĩ không biết liệu tôi có bao giờ hồi phục được trí nhớ. Vậy nên, tôi sống cùng với viễn cảnh có thể phải học lại toàn bộ mọi thứ mà tôi từng biết".

Cô dâu bất ngờ mất trí nhớ, không thể nhận ra người thân ngay trước ngày cưới chỉ sau một cơn đau đầu - Ảnh 5.

5 tuần sau, Geall được xuất viện. Cô gái trẻ quyết tâm trở về cuộc sống bình thường bằng việc đi làm lại.

Cuộc sống hiện tại

Hiện Geall sống tại Falmouth, gần gia đình Tonkins. Vị hôn thê luôn ở bên và giúp đỡ cô rất nhiều, đã truyền cho cô sức mạnh để hồi phục. "Khi tôi ra ngoài, người ta đôi khi tới chào tôi như thể họ nhận ra tôi từng sống ở đó. Rõ ràng họ không hay biết những gì tôi phải trải qua. Tôi không biết họ là ai nhưng tôi vẫn mỉm cười và giả vờ như biết họ. Chúng tôi chỉ trò chuyện qua loa nên thường họ không nhận ra điều gì. Nếu tôi nói chuyện với ai đó lâu hơn, họ có thể thấy ngay có chuyện không ổn với tôi. Vậy là tôi kể cho họ nghe chuyện đã xảy ra".

Có một điều mà Fran Geall không hề mất đi – đó là lòng khao khát hiểu biết. Giờ cô đã sẵn sàng để đọc lại mọi thứ cô từng học ở đại học và sẵn sàng để lĩnh hội một lần nữa.

Mặc dù vậy, Geall chỉ có thể học trong thời gian ngắn do hoạt động thần kinh quá nhiều có thể gây co giật.

Vì bác sĩ không biết điều gì gây nên bệnh viêm não của Geall, cô thường tự đổ lỗi cho bản thân. "Theo cách nào đó, tôi cảm giác như đó là lỗi của mình. Dù gì chăng nữa, nghĩ như vậy là không hợp lý. Nhưng nếu tôi tự nhủ, việc này bất công với tôi, tôi sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Tự nhủ rằng có nguyên nhân nào đó gây ra tình trạng này giúp tôi nghĩ mình có thể khá hơn và tiếp tục tiến bước, dù cho chẳng ai biết liệu tôi có thể hồi phục trí nhớ hay không".

Tương lai không chắc chắn nhưng Geall rất vui khi mọi người nói với cô rằng, họ vẫn thoáng thấy những nét của một Geall ngày xưa. "Họ nói tôi hay đùa tếu và giờ, tôi bắt đầu thực hiện lại những trò hài hước đó. Nhưng tôi cho rằng khi bạn rơi vào tình cảnh giống tôi, liệu bạn có thể làm gì khác đây?".

Cô dâu bất ngờ mất trí nhớ, không thể nhận ra người thân ngay trước ngày cưới chỉ sau một cơn đau đầu - Ảnh 6.

Tương lai không chắc chắn nhưng Geall rất vui khi mọi người nói với cô rằng, họ vẫn thoáng thấy những nét của một Geall ngày xưa.

Theo Huyền Nguyễn
afamily.vn