Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 21/6/2015 14:36

Chết vì ngộ độc thịt cóc

Chết vì ngộ độc thịt cóc

Thời gian gần đây, thông tin ăn thịt và lục phụ ngũ tạng cóc vàng có thể chữa trị ung thư lan truyền tại các tỉnh miền Trung. Nhiều người dân đã tin theo và ăn thịt cóc để chữa bệnh, hậu quả là đã có người tử vong.

Mặc dù đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn mật cóc với hy vọng chữa được ung thư nhưng trong thực tế vẫn có nhiều người khi đã mắc bệnh, với tâm lý “không còn gì để mất” nên đã liều ăn mật cóc. 

Mới đây nhất, bệnh nhân Ngô Thanh Vinh (40 tuổi, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã tử vong vì ăn thịt cóc. Trước đó, vào ngày 24/5, khi đi làm về, ông Vinh bắt được một con cóc và trò chuyện với người thân, ăn cóc có thể chữa bệnh.

Người thân tìm cách thuyết phục, can ngăn nhưng ông Vinh vẫn một mực cho rằng mình biết cách làm thịt cóc sẽ lấy hết chất độc. Khi ăn xong, ông có dấu hiệu nôn ói, mặt mày choáng váng, toàn thân tím tái… 

Ngay lập tức, người nhà đưa ông đến Trạm y tế xã Tịnh Giang. Nhận thấy bệnh nhân nguy kịch, trạm y tế chuyển ông lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cấp cứu. Dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng do độc tính quá cao nên nạn nhân đã tử vong.

Thịt cóc có chứa nhiều đạm, vitamin A, D3, kẽm và nhiều chất vi lượng khác. Do đó, khi ăn thịt cóc có thể giúp chuyển hóa phốt pho tốt và chống còi xương. Đây là thức ăn tốt cho trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Đó là trường hợp thịt cóc “được chế biến an toàn”, không chứa độc. Nếu để lẫn độc tố của cóc thì đây là loại thức ăn đặc biệt nguy hiểm, có độc tố tương đương với cá nóc. Độc tố này dù được đun sôi ở nhiệt độ cao thì vẫn không khử hết được. Những người ăn phải độc cóc đa số đều tử vong.

Theo TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế), triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện 1-2 giờ sau khi ăn (có thể sớm hơn nếu uống rượu, bia) với các biểu hiện như bị chướng bụng, đau bụng trên rốn, nôn mửa, tiêu chảy, hồi hộp, tim đập nhanh. 

Nạn nhân có thể rơi vào tình trạng truỵ tim mạch, rối loạn cảm giác, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, khó thở, ngừng thở, ngừng tim; bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp, tử vong.

Riêng thông tin thịt, lục phủ ngũ tạng của cóc có thể chữa bệnh ung thư thì chưa có bất kì tài liệu nào nhắc đến. Trên thực tế, những bệnh nhân bị ung thư nếu được phát hiện sớm, được điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ thì có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân trong nhiều năm. 

Vì vậy, các bệnh nhân không nên ăn mật cóc để trị bệnh. Người dân chỉ nên sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.

Theo Thanh Nga
Sức khỏe & Đời sống