Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 23/2/2017 00:07

Chẩn đoán bệnh Alzheimer qua cách nói và viết

Chẩn đoán bệnh Alzheimer qua cách nói và viết

Các nhân viên của Bệnh viện Trung ương Massachusetts (Mỹ) vừa có một khám phá bất ngờ: Có thể chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer qua cuộc nói chuyện và bài viết. Họ đã phân tích các nghiên cứu gần đây từ một số nhà văn và chính trị gia nổi tiếng.

Hóa ra, khi giải mã các cuộc họp báo và phát biểu trước công chúng của cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, các nhà khoa học đã nhận thấy những thay đổi đáng kể từ những lời phát biểu của chính khách này trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông. Đặc biệt, số lượng các từ độc đáo giảm đi rõ rệt, những lời khẳng định giống nhau được lặp đi lặp lại.

Nói chung, bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ do tuổi già có thể được nhận biết qua các dấu hiệu sau: Mất nhiều thời gian hơn để lựa chọn các từ ngữ khi bày tỏ suy nghĩ, sự mất kết nối trong một chuỗi hội thoại, các bài phát biểu cả nói và viết đều giản đơn và sơ lược. Tuy nhiên, các chuyên gia thừa nhận rằng trong trạng thái mệt mỏi bình thường, con người ta cũng có thể hành động như vậy.

Năm 1984, khi mới nhậm chức Tổng thống Mỹ, Ronald Reagan đã mắc các triệu chứng của bệnh Alzheimer và đến cuối đời, khi bệnh Alzheimer tiến triển thì ông thậm chí không còn nhận biết được ai trừ vợ mình là bà Nancy.

Các chuyên gia cũng quan tâm đến các tác phẩm của nữ sĩ Agatha Christie. Theo các nhà khoa học, tác phẩm cuối cùng của bà được viết bằng ngôn ngữ quá đơn giản, nữ nhà văn cũng sử dụng các cấu trúc ngôn ngữ lặp đi lặp lại và mờ nhạt so với các tác phẩm được viết hai mươi năm trước.

Theo Vũ Trung Hương
Một Thế Giới