Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 2/7/2018 21:10

Chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ

Hội thảo Chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ.Hội thảo Chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ.

GD&TĐ - Ngày 2/7, Trường ĐH Đông Á, Liên đoàn quốc tế chăm sóc sa sút trí tuệ (IFDC) phối hợp tổ chức hội thảo Chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ, với chủ đề về hội chứng sa sút trí tuệ - vấn đề sức khỏe cộng đồng của Việt Nam và thế giới. 

Hội thảo thu hút sự quan tâm và tham dự của đại điện các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cùng đông đảo giảng viên, sinh viên ngành Điều dưỡng ĐH Đông Á.

Trao đổi về nguy cơ gia tăng bệnh sa sút trí tuệ, ông Shige Shimoda - Tổng thư ký IFDC cho biết, hiện nay, các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang đứng trước nguy cơ gia tăng các người bệnh sa sút trí tuệ. Sự lão hóa của hệ thần kinh, đặc biệt là não có thể gây nên nhiều tình trạng bệnh lý trong đó có suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Có chung nhận định, PGS.TS.BS Trần Thị Minh Diễm – Trưởng khoa Y, Trường ĐH Đông Á, chia sẻ: Năm 2017, dân số Việt Nam là hơn 95 triệu, chính thức bước vào giai đoạn già hoá với người cao tuổi chiếm đến 10% dân số. Chính vì thế, các bệnh về thoái hóa nói chung và sa sút trí tuệ nói riêng đang thực sự trở thành một vấn đề đáng lưu tâm xét về mặt sức khỏe cộng đồng trong khi đó, hiện nay ở Việt Nam chưa có tổ chức nào về chăm sóc sa sút trí tuệ.

Được biết, hội thảo lần này là bước chuẩn bị cho việc thành lập Chi hội chăm sóc sa sút trí tuệ tại Đà Nẵng, Việt Nam - thành viên thứ 6 của IFDC sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia và Philippines. Cùng với việc thành lập Chi hội chăm sóc sa sút trí tuệ - nơi kết nối giữa Việt Nam với thế giới về vấn đề chăm số người bệnh sa sút trí tuệ, IFDC cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc biên soạn sách giáo khoa, tổ chức các Hội thảo quốc tế, tập huấn, đào tạo về chăm sóc sa sút trí tuệ...

Trường Đại học Đông Á sẽ kết hợp với IFDC đào tạo chuyên gia chăm sóc sa sút trí tuệ (DCE) và cấp chứng chỉ quốc tế. Các cá nhân có DCE sẽ được làm việc tại Nhật Bản theo chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật, có thể làm việc tại Nhật Bản trong 5 năm và mở rộng đến 10 năm bên cạnh chương trình thực tập nghề nghiệp hưởng lương và làm việc chính thức tại các cơ sở điều dưỡng tại Nhật Bản.

Đại Khải