Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 24/4/2017 11:07

Cây ngô đồng vì sao lại độc như vậy?

Đã có hàng chục em học sinh bị ngộ độc vì ăn quả ngô đồng. Tuy nhiên quả và cây ngô đồng ra sao, tại sao lại độc như vậy thì không phải ai cũng biết.

Cay ngo dong vi sao lai doc nhu vay? - Anh 1

Hàng chục học sinh tiểu học ăn quả ngô đồng bị đau bụng, nôn mửa phải nhập viện cấp cứu. Cây ngô đồng là cây gì và vì sao ăn trái cây ngô đồng lại bị ngộc độc?

Cay ngo dong vi sao lai doc nhu vay? - Anh 2

Cây ngô đồng có tên khoa học là Jatropha podagrica, có nguồn gốc ở châu Mỹ. Ở Việt Nam, cây ngô đồng còn được gọi là vạn linh, sen núi, dầu lai có củ. Vì cây có hoa lá đẹp, xanh tốt quanh năm và hoa rất bền nên được trồng làm cảnh nhiều nơi ở Việt Nam.

Cay ngo dong vi sao lai doc nhu vay? - Anh 3

Theo Bộ Y tế, tương tự như một số các loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc như lá ngón, cà độc dược, trúc đào, thông thiên, dai vàng, thầu dầu,...ngô đồng cũng chứa độc tố gây hại cho sức khỏe.

Cay ngo dong vi sao lai doc nhu vay? - Anh 4

Thân, lá và nhựa cây ngô đồng có nhiều tác dụng như làm đen tóc, chữa rụng tóc, bệnh ngoài da, lở loét miệng...

Cay ngo dong vi sao lai doc nhu vay? - Anh 5

Mặc dù thân, lá và nhựa là bài thuốc quý song quả và hạt cây ngô đồng lại chứa chất curcin rất độc, có thể gây bệnh ở gan và hệ tiêu hóa.

Cay ngo dong vi sao lai doc nhu vay? - Anh 6

Nếu trẻ nhỏ không may ăn phải hạt cây ngô đồng sẽ bị tiêu chảy, nôn ói, đau bụng, bỏng rát ở họng.

Cay ngo dong vi sao lai doc nhu vay? - Anh 7

Trường hợp ngộ độc nặng, bệnh nhân có thể bị ức chế hệ thần kinh trung ương, rối loạn tim mạch, xuất huyết tiêu hóa.

Cay ngo dong vi sao lai doc nhu vay? - Anh 8

Nếu trẻ ăn nhầm quả ngôi đồng, lập tức dùng mọi biện pháp làm trẻ nôn ra, càng nôn được nhiều càng tốt. Trong khi nôn cần để đầu nghiêng về một bên và dùng khăn lau sạch các chất dịch, đàm nhớt. Cho trẻ uống một cốc nước ấm (có thể pha muối) rồi tiếp tục để trẻ nôn. Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời, hãy đưa trẻ bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo Hải Yến/VOV.VN (Tổng hợp)
VOV