Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 1/9/2018 20:42

Cây họ cải hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

GD&TĐ - Rau họ cải sau khi được cơ thể tiêu hóa sẽ tạo ra chất hóa học có tác dụng phòng chống ung thư và viêm đường ruột.

Trên tạp chí Immunity, các nhà khoa học từ Viện Francis Crick (Anh) cho biết các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn khi được tiêu hóa tạo ra chất hóa học Indole-3-carbinol (C9H9NO). Chất này có khả năng kích thích một loại protein gọi là thụ thể hydrocarbon thơm.

Thí nghiệm trên chuột chỉ ra hấp thụ các loại thực vật giàu Indole-3-carbinol ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và cải thiện ung thư đường ruột, làm giảm số lượng cũng như mức độ nghiêm trọng của khối u. Bên cạnh đó, các nhà khoa học phát hiện hydrocarbon thơm đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục các biểu mô bị hư hỏng trên thành ruột. Thiếu các thụ thể này, tế bào gốc ở thành ruột sẽ không thể phân hóa thành tế bào biểu mô có khả năng hấp thụ dinh dưỡng và sản sinh lớp màng bảo vệ, từ đó dẫn đến ung thư ruột.

Bông cải xanh giúp ngừa ung thư. Ảnh: BBC.

Bông cải xanh giúp ngừa ung thư.

Chế độ ăn uống giàu Indole-3-carbinol giúp cơ thể bù đắp lượng thụ thể hydrocarbon thơm. Tuy khó thay đổi các yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ ung thư, việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý vẫn có thể bảo vệ sức khỏe của bạn.

Theo Nguyễn Xuân
Vnexpress

Tin tiêu điểm