Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 8/6/2015 16:16

Cắt rốn tại nhà, bé sơ sinh nguy kịch vì uốn ván

Cắt rốn tại nhà, bé sơ sinh nguy kịch vì uốn ván

Vài ngày sau khi được bà mụ cắt rốn và rắc tiêu với suy luận 'cho vết thương mau lành', bé trai 15 ngày tuổi co giật rồi mê man.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM cho biết, bệnh nhi 15 ngày nhập viện trong tình trạng co giật, suy hô hấp, hàm cứng. Đặc biệt vết thương ở vị trí cuống rốn sưng tấy, nhiễm trùng.

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bé bị nhiễm trùng máu và dương tính với vi trùng uốn ván. Bệnh nhi lập tức được đặt nội khí quản để trợ thở, đồng thời điều trị phối hợp các loại thuốc an thần, chống co giật và giúp giúp giãn cơ.

Các bác sĩ cho biết, hiện tình trạng sức khỏe của bé vẫn chưa cải thiện, bệnh nhi vẫn chưa thể cai máy thở. Bé vẫn được theo dõi chặt chẽ để kịp thời can thiệp trước những biến chứng có thể xảy ra do uốn ván.

Trao đổi với bác sĩ, người nhà cho biết bé được mẹ sinh tại nhà, người đỡ đẻ là một bà mụ trong xóm. Sau khi cắt rốn, muốn vết thương mau lành, bà này đã dùng tiêu rắc vào, tuy nhiên chỉ vài ngày sau, bé bắt đầu lên cơn sốt rồi co giật.

Theo các bác sĩ, vi trùng uốn ván có thể xâm nhập vào cơ thể bé từ dụng cụ cắt rốn hoặc trong lượng tiêu xay đã được rắc vào sau đó.

Cho biết thường xuyên tiếp nhận trẻ bị uốn ván do người lớn tự cắt rốn, các bác sĩ khuyên phụ huynh tuyệt đối không cắt rốn cho con bằng các vật dụng chưa được sát trùng. Đặc biệt, không được tự thoa hoặc đắp vết thương của trẻ bằng loại "thuốc" tự chế.

Một cách khác giúp trẻ không bị uốn ván là người mẹ trước khi mang thai cần tiêm văcxin để phòng bệnh cho bản thân và cho con.

 

Theo Ngôi Sao