Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 19/10/2018 23:52

Cắt khối u quái vùng cùng cụt cho bé một ngày tuổi

Bé chào đời với dị tật hậu môn, được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu thành công.

Dị tật của bé đã được chẩn đoán từ khi còn trong bụng mẹ nên ngay sau khi chào đời bé được chuyển đến bệnh viện điều trị. Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm tim cho thấy bộ phận sinh dục ngoài của bé không phân biệt rõ, có tinh hoàn, lỗ tiểu thấp, vùng hậu môn trực tràng lộ ngoài. Cạnh hậu môn có khối u vùng cùng cụt chia làm nhiều múi, kích thước khoảng 3 cm. 

Bác sĩ hội chẩn chuyên khoa xác định bé bị dị tật vùng hậu môn trực tràng, chỉ định phẫu thuật cắt khối u vùng cùng cụt.

Bác sĩ phẫu thuật cắt khối u quái cho bệnh nhi. Ảnh:Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ phẫu thuật cắt khối u quái cho bệnh nhi.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết bệnh nhân tình trạng nặng phải mổ cấp cứu ngay, để lâu khối u có nguy cơ lớn nhanh ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó khăn cho việc phẫu thuật. Sau mổ bệnh nhi có vết mổ dài gần vùng hậu môn, được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.

Bác sĩ cho biết u quái ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng cách siêu âm trong thai kỳ. Những trường hợp này thai phụ phải sinh mổ. Bé chào đời được đưa ngay tới những trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu để phẫu thuật bởi nguy cơ ác tính cao. Vì vậy, chẩn đoán và phẫu thuật sớm rất quan trọng trong điều trị cũng như tiên lượng bệnh.

Theo Lê Nga
Vnexpress

Tin tiêu điểm