Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 25/6/2018 20:47

Cảnh báo phấn rôm - “quả bom ung thư hẹn giờ”

GD&TĐ - Một luật sư đã cảnh báo về “quả bom ung thư hẹn giờ” ở phụ nữ trung niên do sử dụng phấn rôm ở tuổi thiếu niên.
Đã có hàng nghìn vụ kiện chống lại Johnson & Johnson và nhiều công ty khác với tuyên bố rằng bột talc gây ung thư
Đã có hàng nghìn vụ kiện chống lại Johnson & Johnson và nhiều công ty khác với tuyên bố rằng bột talc gây ung thư

Luật sư Phillip Gower lo ngại hàng ngàn phụ nữ Anh có thể bị ung thư chết người liên quan đến việc sử dụng rộng rãi phấn rôm được bán bởi các thương hiệu nổi tiếng.

Nhiều nạn nhân không biết rằng việc chẩn đoán ung thư chết người của họ có thể liên quan đến thành phần của sản phẩm được sử dụng rất rộng rãi này.

Các nạn nhân Mỹ đã kiện các nhà sản xuất talc đòi bồi thường hàng triệu đô la sau khi bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư trung biểu mô liên quan đến amiăng, và bây giờ các nạn nhân ở Anh có thể làm theo.

Ông Gower, của phòng luật sư Simpson Millar, đã hợp tác với một luật sư Mỹ, người có một chuỗi chiến thắng tại tòa án cho những phụ nữ bị ung thư liên quan đến bột talc.

Tin tức được đưa ra sau khi một nhà đầu tư ở New Jersey được bồi thường thiệt hại 117 triệu đô la hồi tháng Tư sau khi phát triển ung thư trung biểu mô do bụi amiăng trong phấn rôm của Johnson and Johnson.

Những sự thật về phấn rôm

Phấn rôm được làm từ bột talc, một khoáng chất mềm được tìm thấy trong các lắng đọng thường nằm gần các lắng đọng amiăng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ nhiễm chéo trong quá trình khai thác.

Phơi nhiễm với sợi amiăng có liên quan đến ung thư trung biểu mô, một loại ung thư tăng triển gặp ở màng phổi, bụng hoặc tim.

Nhưng thành phần có khả năng độc hại này dần dần bị loại bỏ trong những năm 1980, nhờ kỹ thuật khai thác được cải thiện.

Các thương hiệu bị ảnh hưởng liên quan đến những trường hợp ung thư buồng trứng và ung thư trung biểu mô đã được phụ nữ Anh sử dụng vào những năm 1960 và 1970 như là một phần của chế độ làm đẹp hàng ngày.

Phấn rôm có thực sự gây ung thư không?

Hội Ung thư Mỹ cảnh báo không rõ liệu các sản phẩm bột talc có làm tăng nguy cơ ung thư hay không.

Nhưng Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế - một chi nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới - phân loại bột talc chứa amiăng là “gây ung thư cho người”.

Còn GS. Paul Pharoah, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Cambridge, không thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa bột talc và ung thư buồng trứng.

Ông nói: “Bằng chứng về mối liên quan nhân quả giữa việc sử dụng bột talc ở vùng sinh dục và nguy cơ ung thư buồng trứng là yếu.'

Nhưng các nghiên cứu đã nhiều lần cho thấy điều ngược lại trong những năm gần đây.

Năm 2008 các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã thấy rằng phụ nữ sử dụng bột talc hàng ngày dễ phát triển ung thư buồng trứng hơn 40%.

Họ nghiên cứu 3.000 phụ nữ và phát hiện sử dụng phấn rôm mỗi tuần một lần làm tăng nguy cơ ung thư 36%, tăng lên 41% đối với những người sử dụng hàng ngày.

BS. Maggie Gates, người đứng đầu nghiên cứu kêu gọi phụ nữ ngừng sử dụng ngay bột talc cho đến khi nghiên cứu sâu hơn hoàn tất.

TS. Daniel Cramer, một nhà dịch tễ học tại Đại học Harvard và là chuyên gia tư vấn cho một trong những vụ kiện chống lại Johnson & Johnson, đã tìm thấy mối liên quan tương tự.

Từ năm 1982, ông đã công bố một số nghiên cứu về mối liên hệ tiềm tàng giữa bột talc và ung thư buồng trứng. Chúng cho thấy một số loại phấn rôm làm tăng nguy cơ đến 30%.

Theo Cẩm Tú
Dân trí

Tin tiêu điểm