Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 10/10/2017 14:59

Cảnh báo nguy cơ tử vong khi nhiễm tụ cầu vàng

Cảnh báo nguy cơ tử vong khi nhiễm tụ cầu vàng

GD&TĐ - Vi khuẩn tụ cầu khuẩn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm. Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng có thể gây chết người nếu vi khuẩn xâm nhập sâu vào cơ thể, vào máu, khớp, xương, phổi hoặc tim.

Nhìn từ vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Lùng Vùi do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng vượt quá giới hạn cho phép và nơi chế biến thức ăn không đảm bảo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Hệ lụy của việc thiếu hiểu biết này đã khiến 58 người thương vong. Người dân cần chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc nhất là trong các bữa ăn tập thể.

Nếu vi khuẩn này xâm nhập sâu vào cơ thể, chúng có thể gây ra các nhiễm trùng rất nghiêm trọng dẫn đến viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng đến các lớp lót bên trong tim (màng trong tim) đe dọa tính mạng.

Tụ cầu vàng có thể gây ra một loại nhiễm trùng nghiêm trọng hủy hoại những lớp da trên bề mặt tổn thương, gây phồng rộp và bong tróc da. Khi nhiễm trùng xảy ra trên một diện tích bề mặt cơ thể lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện chưa có vaccin đặc hiệu để phòng các bệnh do tụ cầu vàng gây ra. Tuy nhiên bạn có thể thực hành theo những biện pháp sau đây để phòng tránh lây lan vi khuẩn.

Khi bị nhiễm khuẩn trên da cần bao phủ vùng da đó bằng băng gạc sạch, khô. Điều này đặc biệt quan trọng nếu vết thương đang hình thành mủ và chảy mủ, do trong dịch tiết này có thể chứa MRSA và lây lan sang các vị trí khác.

Việc giữ vệ sinh sạch sẽ cũng rất quan trọng. Cần rửa tay theo hướng dẫn, tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Không dùng chung các vật dụng cá nhân có khả năng tiếp xúc với vết nhiễm trùng. Ví dụ như khăn mặt, dao cạo râu, ga trải giường hay quần áo.

Cần giặt sạch sẽ chăn chiếu và quần áo trong nước nóng và sấy khô để giúp tiêu diệt tụ cầu.

Để phòng nguy cơ ngộ độc do tụ cầu gây ra trong thực phẩm cần làm sạch và tiệt trùng nhà bếp và khu vực ăn uống. Rửa tay kỹ với xà phòng và nước trước khi chế biến thực phẩm. Khi nấu, đảm bảo nhiệt độ cao trên 60 độ C và bảo quản thực phẩm lạnh dưới 4 độ C. Những thực phẩm cần giữ lạnh cần được đưa vào tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có vết thương, nhiễm trùng da, hay nhiễm trùng tại mắt, mũi, không nên chuẩn bị thức ăn cho người khác.

Nếu nghi bị nhiễm tụ cầu, hãy tới ngay bệnh viện để được điều trị.

Dưới đây là video Những điều cần biết về vi khuẩn tụ cầu vàng :

 

Phạm Hiền