Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 17/2/2017 19:07

Cảnh báo dòng kháng sinh fluoroquinolone có nhiều tác dụng phụ

Bộ Y tế Canada vừa tăng cảnh báo đối với loại kháng sinh fluoroquinolone do có liên quan với nhiều tác dụng phụ kéo dài, hoặc gây mất năng lực cơ thể trong một số trường hợp hiếm gặp.

Canh bao dong khang sinh fluoroquinolone co nhieu tac dung phu - Anh 1

(Nguồn: Medscape)

Bộ Y tế Canada vừa tăng cảnh báo đối với loại kháng sinh fluoroquinolone do có liên quan với nhiều tác dụng phụ kéo dài, hoặc gây mất năng lực cơ thể trong một số trường hợp hiếm gặp.

Nguồn tin từ cơ quan trên cho biết cảnh báo được áp dụng cho các loại kháng sinh fluoroquinolone dạng uống và tiêm, dùng trong việc điều trị nhiễm trùng hô hấp, đường tiết niệu và một số chứng bệnh khác.

Tên gọi phổ biến của các sản phẩm có chứa fluoroquinolone gồm Ciprofloxacin (Cipro), Moxifloxacin (Avelox), Levofloxacin, Norfloxacin và Ofloxacin.

Cách đây 9 năm, vào năm 2008, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Bộ Y tế Canada cũng đã yêu cầu các hãng sản xuất thuốc fluoroquinolone phải ghi cảnh báo trên nhãn về khả năng thuốc có thể gây viêm gân hay thậm chí đứt gân của người sử dụng.

Những nghiên cứu mới cho thấy ngoài những tác dụng phụ nêu trên, dòng kháng sinh fluoroquinolone còn có thể gây tổn hại hệ thần kinh ngoại vi và hệ thần kinh trung ương (như chứng lo âu, chóng mặt hoặc rối loạn tiền đình).

Các phản ứng có thể xảy ra trong vòng vài giờ đến vài tuần sau khi dùng fluoroquinolone với các triệu chứng như đau cơ, đau khớp, tê, ngứa hoặc rối loạn chức năng.

Hiện tại, Bộ Y tế Canada đang phối hợp với các hãng sản xuất đưa thêm thông tin về những tác dụng phụ nghiêm trọng này lên bao bì sản phẩm thuốc; đồng thời khuyến cáo người sử dụng nên thông báo với chuyên viên y tế trước khi dùng fluoroquinolone nếu từng gặp các triệu chứng như trên.

Bộ Y tế cũng cho biết các nhà chuyên môn sẽ tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác dụng của việc sử dụng kháng sinh fluoroquinolone./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm