Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 9/3/2017 21:07

Cảnh báo bùng phát dịch bệnh ho gà

Cảnh báo bùng phát dịch bệnh ho gà

GD&TĐ - Theo thống kê của Bệnh viện Nhi T.Ư, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị hơn 50 bệnh nhi mắc ho gà, trong đó có 4 ca tử vong. 

Trước thực tế này, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường phòng chống dịch bệnh này.

Biến chứng nặng

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, số trẻ mắc ho gà vào viện này trong 2 tháng đầu 2017 cũng tăng gấp 3 so với cùng kỳ 2016.

Riêng khu vực miền Bắc đã có 12 tỉnh thành có trẻ mắc ho gà vào Bệnh viện Nhi T.Ư trong 2 tháng đầu năm. Ông Điển cho biết, gần đây, khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi T.Ư đã liên tục tiếp nhận các trẻ bị biến chứng nặng do ho gà vào nhập viện.

Hầu hết các trẻ mắc ho gà đều chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều. Các bác sĩ cũng cho biết, đáng lưu ý, ghi nhận các trẻ mắc ho gà còn rất nhỏ (dưới 2 tháng tuổi), trước thời điểm có chỉ định tiêm vắc xin (theo chỉ định, trẻ tiêm vắc xin ho gà mũi 1 lúc đủ hai tháng tuổi). Trong khi đó trẻ dưới sáu tháng tuổi mắc ho gà dễ bị biến chứng nặng.

Bệnh nhân nhi N.T.H mới hơn 1 tháng tuổi nhưng đã mắc ho gà và được nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nguy cơ tử vong rất cao.

Dù đã 10 ngày, bé vẫn phải lọc máu và sử dụng máy trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể. Gia đình cho biết, trước khi nhập viện bé chỉ bị ho nhẹ nhưng chỉ vài ngày sau, cơn ho kéo dài hàng tiếng, bé có biểu hiện tím tái.

Các bác sĩ nhận định, biểu hiện và triệu chứng của ho gà thường giống với viêm phế quản, chỉ khi bệnh nặng gia đình mới đưa vào viện.

Bệnh nhi mắc ho gà điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu là trẻ dưới 3 tháng tuổi, chưa được tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ liều hoặc người mẹ chưa từng tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà nên không có kháng thể truyền cho con.

Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, phải thở máy. Trong đó có trường hợp phải lọc máu và sử dụng kỹ thuật trao đổi oxy ngoài cơ thể (hay còn gọi là kỹ thuật ECMO).

Theo phân tích của PGS.TS Trần Minh Điển, căn bệnh này rất nguy hiểm với trẻ em, đặc biệt với trẻ nhỏ. Vi khuẩn ho gà khiến trẻ ho từng cơn không thể kiềm chế lại được, ho liên tục, ho rũ rượi đến tím tái mặt mày, thậm chí có thể ngừng thở, tử vong trong cơn ho. Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết thêm, bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, diễn biến bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học…

Giám sát trong cộng đồng

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký công văn khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường phòng, chống bệnh ho gà.

Trong đó, rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin đạt ít nhất 95% ở quy mô xã, phường.

Các địa phương cần tiêm vắc xin bổ sung cho những trường hợp trì hoãn tiêm ngay trong từng tháng, kiên quyết xóa các vùng lõm trong tiêm chủng.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà đầy đủ, đúng lịch; tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh, tập trung các khu vực có nguy cơ cao, các địa bàn có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Hiện có 2 loại vắc xin phòng bệnh ho gà là DTP (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) và Quinvaxem (phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib). Lịch tiêm chủng như sau: Mũi thứ nhất tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ hai 1 tháng.

Ngoài tiêm chủng cho trẻ, Bộ Y tế cũng khuyến cáo nên tiêm phòng cho các bà mẹ mang thai để phòng bệnh ho gà cho trẻ sơ sinh và giai đoạn trước tuổi tiêm chủng. Dịch ho gà có xu hướng gia tăng từ ba năm trở lại đây, nhưng năm nay có nhiều trẻ tử vong liên quan đến ho gà nhất.

Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn. Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản - phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

Kiều Việt Thành

Tin tiêu điểm