Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 10/7/2018 20:29

Cảnh báo bệnh sởi đang có xu hướng tăng

Bệnh sởi thường xảy ra vào mùa đông xuân, tuy nhiên vài năm gần đây, bệnh xảy ra quanh năm.Bệnh sởi thường xảy ra vào mùa đông xuân, tuy nhiên vài năm gần đây, bệnh xảy ra quanh năm.

GD&TĐ - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, bệnh sởi đang có xu hướng gia tăng trên địa bàn Thành phố. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 200 ca mắc sởi.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tính từ đầu năm 2018, Khoa truyền nhiễm đã tiếp nhận và điều trị hơn 70 trẻ mắc bệnh sởi, trong đó có hơn 85% trẻ chưa được tiêm phòng bệnh hoặc tiêm phòng không đầy đủ.

Đáng chú ý, trong số các bệnh nhi chưa tiêm phòng sởi có hơn một nửa chưa đến tuổi tiêm phòng.

Để chủ động phòng bệnh sởi, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo khẩn các đơn vị y tế trong ngành, các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống bệnh. Đồng thời, khuyến cáo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và vệ sinh cá nhân, môi trường xung quanh khu vực sống, các cơ sở y tế tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng bệnh, khu vực khám, cấp cứu hồi sức tích cực và các khu vực khác trong bệnh viện. 

Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phân loại bệnh nhân ngay tại khu vực phòng khám và có biển chỉ dẫn tại cổng bệnh viện, bố trí khu điều trị cách ly theo quy định và tổ chức điều trị tốt cho bệnh nhân, bảo đảm chuyển tuyến an toàn, tránh lây nhiễm...

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng tiến hành rà soát điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế để bảo đảm công tác điều trị bệnh sởi.

Các bệnh viện tăng cường công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân mắc sởi, tổ chức tập huấn các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi do Bộ Y tế ban hành cho nhân viên có tham gia chẩn đoán và điều trị bệnh sởi, đặc biệt là khu vực phòng khám, khu cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi.

Theo TS. Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có biểu hiện sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa và kết mạc mắt kèm nổi ban đặc trưng. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút nên trẻ dễ mắc các biến chứng như: viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy cấp, viêm não, viêm thanh quản, suy dinh dưỡng nặng…

Cũng theo Ts. Lâm, bệnh sởi thường xảy ra vào mùa đông xuân, tuy nhiên trong vài năm gần đây, bệnh lại xảy ra quanh năm.

Dấu hiệu phát hiện bệnh

Nổi ban sẩn, mịn như nhung.

Ban xuất hiện theo thứ tự từ đầu, cổ, thân mình rồi đến tay chân.

Ban biến mất theo thứ tự đã mọc.

Điều trị

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Cách chữa chủ yếu là cải thiện triệu chứng, vệ sinh cá nhân và chế độ ăn.

Cách phòng tránh

Cách phòng tránh bệnh sởi hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vaccine phòng bệnh. Đối với trẻ 9 tháng tuổi tiêm mũi 1 thì hiệu quả bảo vệ đạt 85%.Tiêm mũi 2 khi trẻ 18 tháng tuổi, hiệu quả bảo vệ tăng lên 95%. Tất cả những trẻ đã quá lịch tiêm chủng mà chưa bị mắc sởi thì nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm chủng đầy đủ.

Chăm sóc và theo dõi trẻ bị bệnh sởi tại nhà

Không cho bệnh nhi tiếp xúc với trẻ lành. Mọi người cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với trẻ bị bệnh sởi.

Trẻ mắc sởi nhẹ chăm sóc tại gia đình cần được theo dõi thật cẩn thận dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên chủ quan.

Cần luôn giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, tránh đưa trẻ tới nơi tập trung đông người. Giúp trẻ giữ vệ sinh thân thể, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao thể trạng.

Khi thấy trẻ sốt cao hoặc bất thường, cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Một số lưu ý khi trẻ mắc sởi:

Không kiêng khem trong chế độ ăn, để bù kịp thời các chất dinh dưỡng mất do quá trình nhiễm trùng.

Không dùng các loại gia vị gây khó tiêu. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng tiêu chảy hoặc viêm phổi, cần bổ sung kẽm bằng đường uống.

Trẻ lớn cần đảm bảo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, nước ép hoa quả chứa nhiều Vitamin A.

Theo Chinhphu.vn