Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 3/11/2018 21:22

Căn bệnh nào là kẻ giết người nguy hiểm?

Khoảng 1,6 triệu người Việt mắc căn bệnh này hàng năm, trong đó chừng 50.000 người tử vong.

Nói chuyện tại hội nghị "Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay" ngày 2/11, bác sĩ Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội Tim mạch bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết căn bệnh suy tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong những bệnh lý tim mạch.

Y học ngày nay có nhiều tiến bộ trong điều trị nhưng tỷ lệ tử vong do suy tim vẫn rất cao. 50% bệnh nhân tử vong sau 5 năm phát bệnh.

Suy tim là hậu quả của nhiều bệnh lý như màng ngoài tim, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh tuyến giáp... Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh lý mạch vành, chiếm trên 50%. 

Tỷ lệ mắc suy tim ở nam cao hơn nữ giới. Bệnh gia tăng theo tuổi thọ, tần suất ở độ tuổi trên 65 là khoảng 1/100 dân.

"Ảnh hưởng của suy tim càng nặng nề hơn với nữ, người bệnh trẻ tuổi, mắc bệnh béo phì, đái tháo đường, trầm cảm, ngưng thở khi ngủ hoặc người bị suy tim nặng", bác sĩ Dũng nói.

Suy timtrở thành vấn đề lớn của toàn nhân loại khi có 23 triệu người mắc bệnh. Ảnh: IC

Suy tim trở thành vấn đề lớn của toàn nhân loại khi có 23 triệu người mắc bệnh.

Người bệnh suy tim thường có biểu hiện mệt mỏi, khó thở, chán ăn, buồn ngủ, ứ dịch, cân nặng thay đổi thất thường. Trong đó, ứ dịch sẽ dẫn đến sung huyết phổi, phù ngoại vi ở vị trí chân, bụng, vùng sinh dục, thậm chí phù toàn thân. 

Nguy cơ nhập viện đối với người bệnh suy tim cao hơn người bình thường, dẫn đến gánh nặng lâu dài về điều trị và chi phí cho người bệnh và gia đình. 

Các phương pháp điều trị suy tim hiện tại bao gồm chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, dùng thuốc, can thiệp nội mạch, đặt các thiết bị hỗ trợ tim, phẫu thuật tim hoặc ghép tim được chỉ định đối với người bệnh suy tim giai đoạn cuối khi không còn phương pháp trị liệu nào khác.

Bác sĩ Dũng khuyên người bệnh cần thay đổi lối sống lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế chất cồn và caffein, giảm lượng muối trong bữa ăn, tránh ăn các món chế biến sẵn và nhiều dầu mỡ... Từ đó, giúp bệnh nhân ổn định huyết áp, đường huyết và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Theo Cẩm Anh
Vnexpress