Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 24/10/2018 20:32

Căn bệnh bí ẩn đang bùng nổ ở trẻ em

Ảnh chụp CT về não của những người mắc bệnh mà các nhà khoa học chưa lý giải đượcẢnh chụp CT về não của những người mắc bệnh mà các nhà khoa học chưa lý giải được

GD&TĐ - Hàng chục trẻ em trên đất nước Hoa Kỳ bắt đầu bộc lộ một căn bệnh hiếm gặp giống với bại liệt, nhưng lý do cho sự bùng nổ của căn bệnh này vẫn là một bí ẩn.
 

Vào ngày 16/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã công bố nhận được báo cáo có 127 người mắc chứng bệnh này trong năm 2018. Tên gọi cho chứng bệnh là viêm tủy cấp tính (AFM). 62 trường hợp trong tổng số 127 đã được xác nhận ở 22 tiểu bang.

Phần lớn các trường hợp bắt đầu xảy ra vào tháng 8 và tháng 9 trong đó 90% trường hợp mắc bệnh là trẻ em, theo Tiến sĩ Nancy Messonnier, Viện trưởng Trung tâm quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh đường hô hấp của CDC trao đổi tại một cuộc họp báo.

AFM là tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh và làm yếu cơ, theo như CDC cho biết. Đặc biệt, tình trạng này có thể khiến tay và chân bị yếu, mất cơ bắp và gây ra các vấn đề về phản xạ. Các triệu chứng khác bao gồm liệt cơ mặt, khó di chuyển mắt, khó nuốt và nói chậm.

Căn bệnh này không hề mới, nhưng các quan chức cho biết số lượng trường hợp bị bệnh gia tăng đột ngột trong năm 2014 và năm 2016. Cho đến nay, số lượng trường hợp mắc bệnh được báo cáo trong năm 2018 tương tự với số lượng của năm 2014 và 2016, Messonnier cho biết.

“Chúng tôi biết điều này có thể làm nhiều bậc cha mẹ sợ hãi”, bà nói. Nhưng bà nhấn mạnh rằng dù trường hợp mắc bệnh đang gia tăng, căn bệnh này vẫn rất hiếm gặp với tỉ lệ xuất hiện thấp hơn một trong một triệu người mỗi năm ở Mỹ. Tuy nhiên, nếu con trẻ đột ngột bị suy yếu hay mất cơ bắp ở tay hoặc chân thì phụ huynh vẫn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho em ngay lập tức.

Tuy nhiên, các quan chức vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân của phần lớn các trường hợp mắc bệnh AFM hay lý do bệnh dịch bùng phát trong năm 2014,2016 và 2018.

Trong một số trường hợp, căn bệnh có vẻ liên quan tới virus, bao gồm cả enterovirus. Nhưng chính quyền vẫn chưa thể tìm thấy tác nhân duy nhất có thể giải thích cho sự bùng nổ của bệnh gần như cùng lúc trên nhiều đối tượng.

Bất chấp các triệu chứng giống với bại liệt, Bộ Y tế đã loại trừ virus bại liệt là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh virus, họ cũng đang xem xét liệu các độc tố môi trường có phải là nguyên nhân hay không nhưng vẫn chưa tìm được bất cứ bằng chứng nào.

Triển vọng cho bệnh nhân mắc AFM có thể thay đổi giữa hồi phục nhanh và tê liệt mãn tính, theo như Messonnier cho biết. Một trẻ em tử vong do AFM trong năm 2017.

Vì nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được xác định, Bộ Y tế không thể đề xuất một cách cụ thể để phòng tránh AFM. Nhưng Messonnier cho biết phụ huynh nói chung có thể giúp bảo vệ con em khỏi bệnh tật bằng việc bắt rửa tay, đảm bảo con em được tiêm chủng với các loại vắc xin mới nhất và sử dụng thuốc diệt côn trùng để phòng ngừa muỗi, một trong những tác nhân có thể lây lan virus.

Theo Lê Đức
Livescience

Tin tiêu điểm