Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 9/11/2018 16:40

Cấm lưu hành các “thuốc Trung Quốc làm từ thịt người” tại Việt Nam

Các thuốc này ở dạng viên con nhộng, được quảng cáo nhiều công dụng đặc biệt.Các thuốc này ở dạng viên con nhộng, được quảng cáo nhiều công dụng đặc biệt.

GD&TĐ - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) chính thức khẳng định, việc không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam các “thuốc Trung Quốc làm từ thịt người”.

Các thuốc này được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Trong văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục Quản lý dược nêu rõ: Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động gấp về việc có hàng trăm nghìn viên thuốc làm từ thịt người của Trung Quốc lưu hành tại nước này.

Thông tin trên báo chí cho hay, Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria xác nhận, có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường nước này chứa thành phần thịt người.

Các thuốc này ở dạng viên con nhộng, được quảng cáo có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, thậm chí chữa bệnh hiểm nghèo.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các “thuốc Trung Quốc làm từ thịt người” tại Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý dược đề nghị các sở y tế tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan như hải quan, quản lý thị trường, công an, ban chỉ đạo 389 địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/12/2018.

Kim Thoa