Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 4/7/2018 00:40

Cái đầu lạnh giúp bác sĩ đem lại sự sống cho bệnh nhân

Cái đầu lạnh giúp bác sĩ đem lại sự sống cho bệnh nhân

GD&TĐ - Bệnh nhân vào viện, ai cũng vất vả, đau đớn và khó nhọc nhưng tội hơn cả là các bé, từ sơ sinh đến một vài tuổi, vì nhiều lý do khác nhau được người nhà đưa đến viện với hy vọng bác sĩ đem lại cho các em cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bệnh nhân đáng nhớ nhất với bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) là trường hợp 5 tháng tuổi, bị tai nạn giao thông cùng gia đình trong kỳ nghỉ. Bé bị chấn thương sau cú va đập mạnh giữa xe chở khách với xe container.

Bé được chuyển từ Quảng Ninh lên trong tình trạng hôn mê, bóp bóng qua nội khí quản, CT scan sọ phát hiện dập não, máu tụ trong não kèm vỡ xương sọ… Chứng kiến bệnh nhi quá nhỏ nhưng phải chịu tổn thương nặng, nhiều bác sĩ cũng là ông bố, bà mẹ có cảm giác bồn chồn. Nhưng đứng trước lằn ranh sinh tử, các bác sĩ sử dụng cái đầu lạnh để chẩn đoán, phẫu thuật, giữ lại cuộc sống cho bé.

Hàng loạt chỉ định được đưa ra. Vừa hồi sức tích cực theo đích chấn thương sọ não nặng, duy trì áp lực tưới máu não, truyền kháng sinh, chống phù, nuôi dưỡng…

Sau 72 giờ, khi tình trạng phù não của bé có dấu hiệu chuyển biến tích cực, các bác sĩ mới thở phào nhưng những ngày tiếp theo, cuộc sống của họ cũng lên xuống theo tin báo của điều dưỡng chăm sóc bé. 4 ngày căng thẳng dần trôi qua khi nhận thức của bé hồi phục.

Đến ngày thứ 8, khi bé nhận ra người thân, có thể tự thở, ăn bằng đường miệng, các bác sĩ biết công việc của mình kết thúc tốt đẹp. Một ngày mới của họ lại bắt đầu với nhưng lo toan, căng thẳng cùng tình trạng nặng - nhẹ, chuyển biến nhanh - chậm của bệnh nhân.

Đức Bảo

Tin tiêu điểm