Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 18/9/2018 00:22

Cách kiểm tra tuổi của tim: Ba cách để xác định khả năng bị đột quỵ hoặc đau tim

Cách kiểm tra tuổi của tim:  Ba cách để xác định khả năng bị đột quỵ hoặc đau tim

GD&TĐ - Tổ chức Public Health England (PHE: Y tế cộng đồng Anh) đang thúc giục những người lớn trong độ tuổi từ 30 trở lên đến kiểm tra độ tuổi tim của họ thông qua một bài kiểm tra trực tuyến.Việc này sẽ cho phép họ biết được mức độ nguy hiểm của việc đau tim hay bị đột quỵ là như thế nào.

PHE ra lời kêu gọi này sau khi nghiên cứu và tiết lộ rằng 4/5 (78%) những người trưởng thành ở Anh đều gặp trường hợp tim của họ có độ tuổi cao hơn tuổi thật chính chủ.

Các bác sĩ đã cảnh báo rằng những người có độ tuổi tim cao hơn tuổi thật của mình dễ có nguy cơ “kết thúc cuộc đời sớm hơn dự kiến hay sẽ sống một cuộc sống tàn tật về sau.”

Giáo sư Jamie Waterall, người đứng đầu về bệnh tim mạch ở PHE, cho biết: "Hàng triệu người có nguy cơ bị bệnh tim mạch nhưng không hề biết điều đó, nên họ đưa bản thân mình vào nguy cơ đối mặt với sự đau khổ của bệnh tật hay những cái chết không mong muốn.”

"Biết được độ tuổi tim của bạn là một cách đơn giản để tìm hiểu xem bạn có nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ không.”

"Bằng cách thay đổi lối sống trong sinh hoạt và ăn uống, có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh về tim trước khi quá muộn".

Vậy, làm thế nào để có thể biết được độ tuổi của tim?

1. Hãy thử 'Heart Age Test' (Thử tuổi tim) của PHE

Heart Age Test là một công cụ trực tuyến được tạo ra bởi National Health Service (NHS – Dịch vụ y tế Quốc gia), PHE, University College London (UCL – Đại học London) và British Heart Foundation (Tổ chức tim mạch Liên hiệp Anh).

Bài thử tuổi tim bao gồm 16 câu hỏi, hỏi độ tuổi, chiều cao, cân nặng, giới tính, sắc tộc và mã bưu điện trong số các yếu tố khác. HAT cũng xem xét các yếu tố trong lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, huyết áp và cholesterol.

Người làm xét nghiệm phải trên 30 tuổi và không có tiền sử về bệnh tim mạch trước đó.

Nếu tuổi tim cao hơn tuổi thật của bạn, các công cụ sẽ cho bạn lời khuyên về cách giảm độ tuổi của tim xuống. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn tỷ lệ phần trăm bạn sẽ phải đối mặt với cơn đau tim hoặc đột quỵ trong 10 năm tới.

Cho đến nay, thử nghiệm đã được hoàn thành hơn 1,9 triệu lần.

The Heart Age Test đã lập trang web riêng cho mọi người có thể kiểm tra độ tuổi của tim: https://www.nhs.uk/oneyou/be-healthier/check-your-health/heart-age-test/

2. Kiểm tra nguy cơ tim mạch

Cardiac Risk in the Young (CRY - Rủi ro bệnh tim ở người trẻ) là một tổ chức từ thiện nhân đạo giúp nâng cao nhận thức về cái chết tim đột ngột ở người trẻ, bao gồm hội chứng tử vong đột tử. CRY được thành lập vào tháng 5 năm 1995 bởi Alison Cox và có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Tổ chức được tài trợ bởi các gia đình có người nhà chết do các bệnh liên quan đến tim; cho đến thời điểm hiện nay, dịch vụ khám chữa về tim mạch đã có mặt ở Vương quốc Anh và mọi người có thể đặt lịch khám online.

Mỗi lần khám thường mất không quá 15 phút, mỗi lần khám sẽ bao gồm một bảng câu hỏi về lịch sử y tế và ECG (điện tâm đồ).

Sau khi khám xong, bác sĩ sẽ ngồi với bệnh nhân để nói về kết quả khám.

Nếu phát hiện có bất cứ vấn đề nào, bệnh nhân sẽ được theo dõi và kiểm tra nhanh lại một lượt và sẽ được đưa tới các bác sĩ khác để điều trị.

Theo dữ liệu được thu thập bởi CRY, 1 trong 300 người tới khám, sẽ gặp rủi ro về các bệnh tim mạch và đe dọa đến tính mạng.

3. Đến phòng khám chuyên khoa

Hiện tại, có một số phòng khám trên khắp Vương quốc Anh chuyên khám chữa tim mạch, giúp cho bệnh nhân có một cuộc kiểm tra toàn diện.

Tuy nhiên, để thực hiện được cuộc khám tim này, kèm theo là một khoản phí của phòng khám, mức độ lệ phí còn phải tùy thuộc vào kết quả khám của bạn như thế nào.

Các tổ chức từ thiện tư nhân, chẳng hạn như Heart for Life, cũng tổ chức các buổi khám tim trên khắp đất nước và những chương trình này có thể được đặt trực tuyến. Tất nhiên, bệnh nhân cũng vẫn phải chi trả một khoản tiền để được khám.

Trần Khanh

Tin tiêu điểm