Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 12/6/2015 07:40

Cách hồi sức tim phổi khi nạn nhân bị đuối cạn

Các bước hồi sức tim phổi cơ bản như sau: nhấn tim - thông đường thở - hà hơi thổi ngạt.

- Để nạn nhân nằm ngửa, đặt tay lên ngực bệnh nhân. Vị trí nhấn tim là giữa lồng ngực, tại nửa dưới của xương ức. Nhấn tim với lực của hai bàn tay, khuỷu tay thẳng, nhấn xuống sâu ít nhất 5cm. Cần nhấn tim mạnh và nhanh, tốc độ khoảng 100 lần/phút. Sau mỗi lần nhấn tim, cần để lồng ngực phồng lên trở lại rồi mới nhấn tiếp. Thời gian ngừng nhấn tim (để đổi người nhấn tim hay thực hiện hà hơi thổi ngạt) không được quá 10 giây, nhấn mạnh 30 lần (hình 1+2).

Cách hồi sức tim phổi khi nạn nhân bị đuối cạn

Các bước sơ cứu người bị đuối cạn.

- Sau đó chuyển qua thông đường thở và hà hơi thổi ngạt. Mở thông đường thở bằng cách dùng một tay đẩy nhẹ trán nạn nhân xuống, tay kia nâng cằm lên, sau đó tay đẩy trán sẽ dùng ngón trỏ và ngón cái để bịt mũi bệnh nhân và thực hiện động tác hà hơi thổi ngạt hai lần liên tiếp. Luân phiên giữa nhấn tim và hà hơi thổi ngạt (hình 3, hình 4) theo công thức 30:2 (30 lần nhấn tim/2 lần hà hơi thổi ngạt).

Nếu có mạch (nạn nhân không thở), cần thông đường thở và hà hơi thổi ngạt mỗi 5-6 giây (10-12 lần hà hơi thổi ngạt trong một phút). Kiểm tra lại mạch mỗi hai phút.

Nếu chưa từng được huấn luyện về cách hồi sinh tim phổi hoặc không nắm rõ về kỹ thuật hà hơi thổi ngạt, chỉ cần thực hiện việc nhấn tim. Nếu có từ 2 người trở lên, có thể chia ra một người hà hơi thổi ngạt và một người nhấn tim, vẫn theo công thức 30:2. Nếu có thể, luân phiên thay đổi người nhấn tim vì việc nhấn tim sẽ khiến người thực hiện nhanh chóng mệt và đuối sức.

Hay đánh trống ngực - Bệnh gì? Hay đánh trống ngực - Bệnh gì? Thực phẩm giúp bạn luôn vui vẻ Thực phẩm giúp bạn luôn vui vẻ Có phòng ngừa MERS-CoV được không? Có phòng ngừa MERS-CoV được không?

Theo Sức khỏe & Đời sống