Khỏe - Đẹp

Cách dùng tỏi để tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch Covid-19

BẢO MINH (T/H) - 21:49 13/02/2020
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tỏi là loại gia vị thông dụng, góp phần nâng cao sức đề kháng đường hô hấp, phòng cúm và phòng ngừa nguy cơ nhiễm virus covid-19.

Tác dụng phòng bệnh

Một nghiên cứu năm 2014 của nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Western Australia đã chứng minh, ở nhóm đối tượng có sử dụng tỏi hàng ngày thì xuất hiện cúm thông thường thấp hơn so với nhóm không sử dụng tỏi.

Ngoài ra, việc sử dụng tỏi còn có thể làm ngắn thời gian mắc cúm, giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng.

Theo nghiên cứu khoa học, tỏi chứa một hợp chất tên là alliin. Khi tép tỏi được ép hoặc nhai thì enzym trong tỏi kích thích alliin chuyển thành allicin, hợp chất chính trong tỏi. Allicin có chứa một hàm lượng lưu huỳnh, khiến cho tỏi có mùi vị rất đặc trưng.

Tuy nhiên, allicin này không bền vững, nó nhanh chóng chuyển sang hợp chất có chứa lưu huỳnh khác và từ đó mang đến những lợi ích trong điều trị bệnh.

Những hợp chất này giúp tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của bạch cầu khi bạch cầu gặp một số loại virus gây nên các bệnh, ví dụ virus gây cảm cúm thông thường.

Ngày 11/2, Bộ Y tế thông tin thêm một bé gái mới 3 tháng tuổi nhiễm nCoV. Vậy cũng nên cho trẻ dùng tỏi để tăng sức đề kháng. Trẻ em thường từ chối uống nước tỏi do mùi vị của tỏi. Nên đập dập tỏi ra để trong vòng 15 phút, rồi nướng tỏi lên cho tới khi có mùi thơm (không nướng nhiệt độ quá cao). Sau đó, cho tỏi đã nướng ngâm vào một chút nước ấm và lấy nước đó cho trẻ uống. Nếu trẻ ăn được cả xác tỏi thì sẽ tốt hơn.

Theo các chuyên gia y tế, biểu hiện ban đầu của bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đều có các triệu chứng giống như cúm.

Không phải ai tiếp xúc với mầm bệnh cũng mắc bệnh, nguy cơ mắc bệnh phụ thuộc rất nhiều vào tính cảm nhiễm và sức đề kháng của từng cơ thể. Vậy dùng tỏi hàng ngày có khả năng phòng cúm hiệu quả.

Sử dụng tỏi đúng cách

Tỏi trong quá trình chế biến có thể làm thay đổi các công dụng của nó tới sức khoẻ. Chất allicin có lợi trong tỏi chỉ thực sự có tác dụng dưới một điều kiện cụ thể.

Hợp chất này có thể vô tác dụng khi bị đun nóng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong khoảng 60 giây trong lò vi sóng hoặc 45 phút trong lò nướng có thể làm mất tác dụng của allicin.

Tuy nhiên, nếu tỏi được ép hoặc nghiền ra và giữ 10 phút trước khi nấu ăn có thể ngăn chặn việc làm mất đi công dụng phòng bệnh của tỏi thông qua quá trình nấu nướng.

Các nhà dinh dưỡng cũng khuyến cáo, việc mất đi một phần công dụng của tỏi thông qua nấu nướng cũng có thể bù lại bằng việc tăng lượng tỏi được sử dụng.

Lượng tỏi tươi tối thiểu trong một ngày là 1 đến 2 nhánh. Nếu bạn dùng chiết xuất tỏi già thì lượng thông thường sẽ là 600 mg - 1200 mg mỗi ngày.

Lưu ý, ăn nhiều tỏi quá cũng có thể gây độc, vì thế không nên dùng quá lượng tỏi theo khuyến cáo. Đối với những người không thích ăn tỏi, thay vì sử dụng tỏi tươi, một số các chế phẩm từ tỏi cũng có thể mang lại các lợi ích về sức khỏe như bột tỏi, tinh chất tỏi già, dầu tỏi.

Bảo Minh (t/h)

Bình luận của bạn đọc