Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 21/10/2017 08:30

Cách chữa nám da bằng ngải cứu hiệu quả cho chị em

Cách chữa nám da bằng ngải cứu hiệu quả cho chị em

GD&TĐ - Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các hoạt chất có trong ngải cứu sẽ giúp tăng tuần hoàn máu toàn thân và quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chính vì thế, ngải cứu có tác dụng giúp da của bạn được trẻ hóa, mờ vết nám và làm đẹp da sau sinh ở phụ nữ, đồng thời giúp tăng độ ẩm trong da khiến da không bị nứt nẻ.

Tên khoa học của ngải cứu là Artemisia Vulgaris. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng cay, tính ấm; vào 3 kinh Tỳ, Can và Thận. Có tác dụng điều lý máu, an thai… Có điều người thể tạng “Âm hư huyết nhiệt” sử dụng phải cẩn thận. Vì vậy để bảo đảm an toàn, trước khi sử dụng, bạn nên đến phòng khám Đông y, để thầy thuốc xác định xem, thể chất của bạn có đúng là “hư hàn” hay không.

Hái lá ngải cứu, rửa hết đất cát bằng nước sạch (không sử dụng các chất tẩy rửa). Đặt lá ngải cứu lên vỉ trong nồi hấp, đậy kín vung, hấp khoảng 1-3 phút, để khử bớt vị đắng. Mở vung nồi, hấp tiếp khoảng 1-2 phút, để cho các chất hoà tan trong nước phát tán bớt. Lấy lá ngải cứu ra, vắt kiệt nước, để khử bớt mùi. Cuối cùng đem thái nhỏ, phơi trong bóng mát. Khi đã khô, cất vào lọ nút kín, dùng dần. Hàng ngày có thể dùng 5-10g ngải cứu khô đã bào chế, hãm nước sôi uống, giống như uống trà.

Bạn có thể ăn món trứng rán với ngải cứu thái vụn, nhưng tốt nhất là ăn trứng gà luộc với một nắm lá ngải cứu. Đây là cách phụ nữ thời bao cấp thường dùng để bồi bổ và để an thai, tuy nhiên lại là cách chữa nám da sau sinh rất tốt.

Trong ngải cứu có hoạt chất xúc tiến tuần hoàn máu toàn thân, nhờ vậy có thể cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp cho da được nuôi dưỡng tốt, vết thương ngoài da mau lành và chóng lên da non. Do đó, ngải cứu còn có thể dùng pha trà uống tuy nhiên, muốn uống trực tiếp, cần dùng ngải cứu đã bào chế. Chế biến không đúng cách, nước ngải cứu sẽ đắng và hắc, uống vào thường gây phản tác dụng.

Ngải cứu cũng giúp bạn giảm cân. Lấy một bát con muối hạt to và nửa cân rau ngải cứu. Rau ngải cứu đem rửa sạch rồi vẩy rau cho khô, sau đó rang muối cùng rau cho đến khi rau có màu vàng. Lưu ý khi rang bạn để to lửa. Bạn dùng một chiếc khăn bông to hoặc một túi vải rồi đổ hỗn hợp muối và rau ngải cứu vào. Khi túi bớt nóng, bạn chườm lên bụng khoảng 30 phút. Bạn nên áp dụng cách này mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất. Trong một thời gian ngắn, eo của bạn đã được giảm một cách đáng kể.

Hiền Phạm

Tin tiêu điểm