Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 19/8/2018 20:52

Các nhà khoa học phát hiện gen bị khiếm khuyết gây chứng tự kỷ

Các nhà khoa học phát hiện gen bị khiếm khuyết gây chứng tự kỷ

GD&TĐ - Các nhà khoa học phát hiện nguyên nhân gây chứng tự kỷ có thể liên quan đến một gen bị khiếm khuyết có tên CPEB4. Gen này kiểm soát 200 gen khác, là những gen trước đây đã được phát hiện có liên quan đến chứng tự kỷ.  

Nguyên nhân của hội chứng rối loạn phổ tự kỷ vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong y học. Trong một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Tây Ban Nha, nguyên nhân gây bệnh có thể liên quan đến một gen bị khiếm khuyết có tên CPEB4.

Gen CPEB4 kiểm soát 200 gen khác, là những gen trước đây đã được phát hiện có liên quan đến chứng tự kỷ.

Nguyên nhân gây lỗi gen CPEB4 có thể là do tác động của mỗi trường, cụ thể là sự phơi nhiễm của bà mẹ khi mang thai với một số loại hóa chất độc hại.

Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc tự kỷ nếu: mẹ khi bầu sử dụng thuốc chống động kinh, mẹ mắc phải tình trạng viêm, em bé bị thiếu hụt oxy khi chào đời.

Các nhà khoa học hi vọng phát hiện về gen lỗi nêu trên sẽ giúp chẩn đoán sớm bệnh tự kỷ, từ đó có những can thiệp điều trị sớm nhất có thể.

Giới y khoa khẳng định hiểu được cơ sở sinh học của chứng tự kỷ chính là điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế các công cụ chẩn đoán và điều trị cho căn bệnh này.

Theo Phương Phương
Giadinhmoi.vn