Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 23/9/2018 23:22

Các loại thực phẩm giúp giảm huyết áp cao

Các loại thực phẩm giúp giảm huyết áp cao

GD&TĐ - Huyết áp cao, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là phải thay đổi lối sống để giúp bạn phòng ngừa hoặc kiểm soát tình trạng này. 

Một cách hiệu quả là áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên sử dụng các loại thực phẩm sau giúp giảm cao huyết áp.

Chế độ ăn ít chất béo là chìa khóa, nhưng việc ăn thực phẩm có chứa magiê cũng có lợi.

Magiê có liên quan đến hơn 300 quá trình khác nhau trong cơ thể, giúp giữ cho xương, răng và cơ bắp của chúng ta khỏe mạnh, và tuyệt vời hơn nữa là nó có vai trò trong việc giảm huyết áp.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Hoa Kỳ đã tiến hành thử nghiệm dùng magiê trên 2.000 người, và tìm thấy mối liên hệ giữa lượng magiê và giảm huyết áp.

Tiến sĩ Louisa Draper, thuộc tổ chức Bác sĩ trực tuyến Superdrug, đề xuất năm loại thực phẩm giàu magiê nên có trong chế độ ăn uống của bạn:

· Quả hạch

· Hạt

· Các loại đậu quả

· Thịt nạc

· Gia cầm

Bên cạnh đó, thực phẩm có chứa kali cũng được dùng để kiểm soát huyết áp.

Kali là một khoáng chất giúp hạ huyết áp bằng cách cân bằng các tác động tiêu cực mà muối gây ra cho cơ thể bạn.

Kali có trong một loạt các loại thực phẩm:

· Khoai tây (kể cả khoai lang)

· Chuối

· Sốt cà chua không thêm đường

· Nước cam

· Sữa chua

· Sữa không gây béo

· Cá ngừ (không chọn cá ngừ đóng hộp trong nước muối vì có hàm lượng muối rất cao).

Thực phẩm có nhiều chất xơ cũng có lợi cho những người bị huyết áp cao. Do đó, tiêu thụ các loại trái cây và rau quả mỗi ngày là cách tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

Thực phẩm bạn nên xem xét để cắt giảm trong chế độ ăn uống là những thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, thường có trong thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm bánh nướng và bánh ngọt, thịt đỏ, bơ, dầu cọ.

Thực phẩm có hàm lượng muối cao cũng cần bị loại ra khỏi chế độ ăn của người cao huyết áp.

Theo Trần Khanh
Express