Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 1/6/2017 17:09

Các cơ sở y tế Hà Nội hỗ trợ bệnh nhân chạy thận Hòa Bình

Các bác sĩ đang cấp cứu cho một bệnh nhân chạy thận sau sự cố sốc phản vệCác bác sĩ đang cấp cứu cho một bệnh nhân chạy thận sau sự cố sốc phản vệ

GD&TĐ - Sáng 31/5, Sở Y tế thành phố Hà Nội đã gửi công văn khẩn tới các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, yêu cầu khẩn trương xây dựng phương án tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình và bảo đảm công tác điều trị cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Sở Y tế Hà Nội giao BV Thận Hà Nội là đầu mối trực tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ BVĐK tỉnh Hòa Bình chuyển đến và điều phối người bệnh đến các đơn vị mạng lưới nếu cần; đồng thời, xây dựng kế hoạch rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình lọc máu ngoài thận (chạy thận nhân tạo) tại tất cả các đơn vị mạng lưới, tổ chức tập huấn quy trình chuyên môn cho các đơn vị trong mạng lưới. Các BVĐK Hòe Nhai, Đống Đa, Thanh Nhàn, Hà Đông chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất để tiếp nhận điều trị bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển từ BVĐK tỉnh Hòa Bình khi có yêu cầu.

Các đơn vị có triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo rà soát quy trình chuyên môn kỹ thuật, kiểm tra lại toàn bộ máy móc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao và thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về quy trình kỹ thuật rửa, sử dụng lại quả lọc thận trước khi sử dụng cho người bệnh, tránh để xảy ra những tai biến, sự cố y khoa.

Trước đó, ngày 29/5, tại khoa Thận nhân tạo - BVĐK tỉnh Hòa Bình, có 18 bệnh nhân bị suy thận mãn đã bị sốc phản vệ khi được máy chạy thận nhân tạo. Sự cố khiến 6 bệnh nhân tử vong sau đó, một bệnh nhân tử vong tối cùng ngày. Ngay trong đêm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có mặt để chỉ đạo xử lý sự cố, hạn chế thấp nhất các thiệt hại tiếp theo về người. Đến sáng 30/5, hơn 100 bệnh nhân chạy thận ở BVĐK Hòa Bình đã được chuyển về Hà Nội để tiếp tục điều trị. Bộ Y tế gọi đây là sự cố y khoa nghiêm trọng và hy hữu; đồng thời có Công văn số 702/KCB- QLCL đề nghị Sở Y tế Hòa Bình, BV Bạch Mai, BVĐK tỉnh Hòa Bình... tập trung và huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh. Cơ quan công an cũng đã quyết định khởi tố vụ án.

Hiện BVĐK tỉnh Hòa Bình đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân. khoa Thận nhân tạo - BV Bạch Mai có hơn 500 bệnh nhân lọc máu chu kỳ thường xuyên, hàng ngày tiếp nhận các ca lọc máu cấp cứu, các máy lọc máu luôn hết công suất, lọc thận cho các bệnh nhân kín lịch.

Lê Xuân

Tin tiêu điểm