Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 26/5/2019 22:34

Các bà mẹ dừng ngay việc mớm thức ăn vì tác hại kinh khủng này

Hôn trẻ làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP.Hôn trẻ làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP.

GD&TĐ - Tại hội nghị khoa học tiêu hóa, gan mật do Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật, PGS.TS Nguyễn Duy Thắng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật cho biết: Ở Việt Nam, trẻ em là đối tượng nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori).

Nhiều trẻ nhỏ nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây loét dạ dày, hành tá tràng và là yếu tố nguy cơ cao của ung thư dạ dày. Hiện tỷ lệ người Việt Nam nhiễm vi khuẩn này rất cao.

Thậm chí, có những trẻ bị nhiễm HP khi mới 2 tuổi. Đây là trường hợp một em bé bị nhiễm khuẩn HP từ người mẹ thông qua đường nếm, mớm thức ăn bón cho con.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật cũng đã thực hiện một nghiên cứu khảo sát tình trạng nhiễm HP trên 258 gia đình với 696 cá thể đến khám vì triệu chứng của đường tiêu hóa.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ nhiễm HP trong quần thể ở Việt Nam là 85,9%. Đáng chú ý, tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ dưới 8 tuổi là 96,2%. Điều này hoàn toàn ngược lại so với tỷ lệ nhiễm HP ở các nước phát triển (tỷ lệ trẻ em nhiễm HP rất thấp, chỉ chiếm khoảng 20%).

Giữ gìn vệ sinh để tránh lây truyền

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thắng: Trẻ chỉ cần tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ rất dễ bị nhiễm HP, có thể từ những vấn đề vệ sinh như ăn thực phẩm không được làm sạch, không được nấu chín kỹ, uống nước bị nhiễm khuẩn hay thói quen sinh hoạt không rửa tay trước khi ăn…

Đặc biệt người lớn cần tránh tiếp xúc nước bọt với trẻ. Những hành động như hôn, dùng chung đồ ăn hoặc bàn chải đánh răng cũng là những tác nhân lây bệnh. Các thói quen ăn uống chung đụng ở trường lớp, hay là việc mớm cơm cho con, có thể sẽ mang vi khuẩn HP vào cơ thể trẻ.

Các chuyên gia cũng phân tích: Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày chứ không phải cứ có khuẩn HP là bị ung thư dạ dày.

Do đó, khi có các triệu chứng bệnh lâm sàng như: Đau bụng, ợ hơi, hay nôn, ăn uống không được thì người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán, không nên tự điều trị tại nhà.

Châu Anh