Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 2/5/2019 22:53

BV Đa khoa Hà Tĩnh giải trình vụ sản phụ chết bất thường sau ca mổ

BV Đa khoa Hà tĩnh (nguồn internet).BV Đa khoa Hà tĩnh (nguồn internet).

GD&TĐ -Chiều 2/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo về trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị H (36 tuổi, quê Hà Tĩnh) tử vong vào chiều ngày 30/4 sau khi đến sinh con tại bệnh viện.

Được biết, sáng ngày 30/4/2019, sản phụ Nguyễn Thị H (36 tuổi), trú xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có dấu hiệu đau bụng sinh nên được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh theo dõi.

Thai phụ này nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da môi hồng, thể trạng bình thường. Sau khi sản phụ nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chẩn đoán thai đủ tháng chuyển dạ sinh con.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, lúc 13h20 phút, sản phụ đột ngột khó thở, tím môi và lan ra khắp mặt, co giật toàn thân, mạch không bắt được, huyết áp không đo được.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tại chỗ bằng bóp bóng có oxy qua mask, đặt nội khí quản bóp bóng có oxy qua nội khí quản, hồi sức tích cực đồng thời báo cáo lãnh đạo và hội chẩn, xử trí cấp cứu tích cực tại chỗ… Sau đó, kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ lấy thai được bé trai nặng khoảng 3kg,

Tuy nhiên, đến 15h 35 phút, sản phụ đột ngột xuất hiện ngừng tim, mạch rời rạc, khó bắt, huyết áp không đo được. Sau cấp cứu tuần hoàn 30 phút, tim đã đập trở lại, sản phụ được cho thở máy và tiếp tục được cấp cứu tích cực.

Đến 16h 15 phút cùng ngày, sản phụ xuất hiện ngừng tim lần hai, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Bệnh viện lại tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, bóp bóng qua nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenalin tĩnh mạch 1 ống/3 phút. Nhưng đến 17h 20 phút sản phụ đã tử vong với chẩn đoán: Sốc mất máu, rối loạn đông máu.

Cuối buổi chiều ngày 2/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã công bố kết quả họp Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện.

 báo cáo, sản phụ H tử vong khi sinh con thứ 3, chẩn đoán rối loạn đông máu – sốc mất máu. Đây là tai biến sản khoa rất nặng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao, khó lường trước.

Mặc dù Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện, hội chẩn lãnh đạo, liên khoa để thống nhất hướng xử trí, điều trị, nhưng do bệnh quá nặng, chị H không qua khỏi.

Hội đồng chuyên môn cũng kết luận Bệnh viện đã tiếp đón chu đáo, kịp thời khi sản phụ H nhập viện, khám toàn diện, chẩn đoán đúng, phù hợp với triệu chứng, điều trị đúng và trong quá trình theo dõi đã tư vấn các nguy cơ xảy ra trong quá trình chuyển dạ, điều trị.

Minh Châu